Hà Nội có thể tăng phí thu gom, xử lý rác thải

RFA
2021.04.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hà Nội có thể tăng phí thu gom, xử lý rác thải Rác chất đống ở Hà Nội tháng 7 năm 2020.
AFP

Thành phố Hà Nội đang xem xét việc tăng phí thu gom, xử lý rác thải để lấy kinh phí đầu tư xử lý rác theo công nghệ hiện đại.

Truyền thông Nhà Nước loan tin ngày 15 tháng tư và cho biết nhằm giảm hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước, một trong những giải pháp được đưa ra là thành phố Hà Nội có thể tăng phí thu gom, xử lý rác thải. Cách tính phí có thể theo thể tích hoặc khối lượng của mỗi hộ gia đình. Thành phố giao cho Sở Xây dựng, Sở Tài chính xây dựng lộ trình tăng dần giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Sở Công Thương chịu trách nhiệm hướng dẫn chủ đầu tư dự án xử lý chất thải rắn phát điện. Công an Thành phố Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về môi trường trong hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn.  

Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025 sẽ xử lý hơn 70% tổng lượng rác thải theo công nghệ hiện đại, chỉ chôn lấp trực tiếp khoảng 30%.

Để đạt mục tiêu đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký văn bản số 85-KH/UBND về việc thực hiện các giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn trên địa bàn. Ông Đông yêu cầu phân cấp rõ trách nhiệm, chú trọng phân loại rác thải tại nguồn và ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại thay thế chôn lấp.

Năm ngoái, tình trạng rác thải tràn ngập trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội khiến cơ quan chức năng đau đầu.

Nguyên nhân được lý giải là do người dân chặn xe rác di chuyển từ nội thành vào bãi rác Nam Sơn, do đó, công nhân gom rác bất đắc dĩ phải đổ đống ở ven đường. Nguyện vọng của những người dân sống ở gần khu vực bãi rác Nam Sơn là sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để họ có thể di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác vốn được cho ra đang bị ô nhiễm môi trường nặng lâu nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.