Tòa án Hà Nội: 5 người bị cáo buộc "giết 3 công an" trong vụ Đồng Tâm kháng cáo

RFA
2020.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tttt Hình minh hoạ. Ông Bùi Viết Hiểu - một bị can trong vụ án Đồng Tâm - tại phiên toà ở Hà Nội hôm 7/9/2020
TTXVN

Hôm 2-10-2020, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 5 người gồm các ông: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Cả 5 người đều bị tuyên các mức án cao hôm 14-9 vừa qua vì cáo buộc đã tham gia vào vụ việc "thiêu sống 3 cán bộ công an" vào ngày 9-1 ở dưới hố, trong khi bên phía người dân có ông Lê Đình Kình bị bắn chết nhưng không được xem xét.

Mạng báo TTXVN dẫn thông tin từ tòa án Hà Nội cho biết, trong đơn kháng cáo, 5 người đều cho rằng mức hình phạt mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối là nặng, đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết trong vụ án nhằm giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo.

Tuy nhiên, Luật sư Ngô Anh Tuấn, người bào chữa cho các bị cáo, vào tối ngày 2-10 khẳng định có đến 7 người đã kháng cáo, chứ không phải là 5 như tòa án thông tin.

"Có thể là do tòa, bởi vì (đơn kháng cáo - PV) từ trại giam đến tòa có thể mất vài ngày nó mới tới cho nên thông tin nó chưa cập nhật được hoặc là là có một trở ngại khách quan nào đó.

Chứ còn thông tin của chúng tôi hoàn toàn là từ các luật sư gặp trực tiếp các bị cáo tại trại giam cho nên là các luật sư thì không nói sai đâu.

Còn bà Nối và một người khác nữa thì họ cũng cho biết là họ sẽ kháng cáo, và ngay cả bà Nối cũng đã viết cái đơn có sự chứng kiến của luật sư rồi thì tôi nghĩ rằng là do đơn từ chưa đến tòa thôi."

Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, bà Bùi Thị Nối - con nuôi của ông Lê Đình Kình đã ký đơn kháng cáo trước sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Tiến Dũng tại trại tạm giam vào ngày 29-9, thời hạn cuối của thời hạn kháng cáo.

Theo quy định pháp luật, thời hạn kháng cáo tính từ 15 ngày sau khi tòa tuyên án và tính từ thời điểm trại tạm giam đóng dấu, xác nhận vào lá đơn kháng cáo chứ không phải là là thời điểm lá đơn đến tòa.

Cũng theo luật sư Tuấn, trong trường hợp bà Bùi Thị Nối và một người khác nữa khi kháng cáo còn trong thời hạn cho nên nếu như vẫn không được kháng cáo do lý do nào đó thì có thể làm đơn khiếu nại.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vào cuối giờ chiều ngày 2-10 để hỏi về vụ việc nhưng không có người bắt máy.

Vào ngày 14 tháng 9 vừa qua, Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên án tử hình đối với hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức; ông Lê Đình Doanh (con của ông Lê Đình Công) bị tuyên án chung thân, ông Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, và ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù.

Tội danh mà tòa buộc cho những người này là ‘giết người’ trong vụ hằng ngàn cảnh sát tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9 tháng 1, dưới danh nghĩa là bảo vệ cho quân đội xây hàng rào sân bay Miếu Môn và bảo vệ các địa điểm trọng yếu trong xã.

Riêng bà Bùi Thị Nối bị tuyên 6 năm tù giam với cáo buộc "chống người thi hành công vụ", mức án tuyên đối với bà Nối là nặng hơn so với đề nghị của Viện kiểm sát là từ 4-5 năm tù do những phản ứng của bà trước tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/10/2020 00:28

Noi cho dung là giêt côn an hon là công an

Anonymous
03/10/2020 12:48

Thơ anh hùng, hào kiệt Nguyễn Chí Thiện

Thế lực Đỏ

Thế lực Đỏ, phải Đồng Tâm đập nát,
Để nó hoành hành, họa lớn sẽ lan nhanh.

Nhưng không thể dùng bom A bom H,
Phá nát địa cầu vì một lũ gian manh.

Nên phải viết, phải muôn ngàn kẻ viết,
Những tội tầy đình được bưng bít tinh vi

Nếu nhân loại mọi người đều biết,
Cộng sản là gi, tự nó sẽ tan đi.

Thứ sinh thành từ ấu trí ngu si,
Sự hiểu biết sẽ là mồ hủy diệt.

( 1973 )