Tòa Hà Nội tuyên 18 năm tù cho nhóm vận chuyển, mua bán vảy tê tê bụng trắng

RFA
2022.07.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tòa Hà Nội tuyên 18 năm tù cho nhóm vận chuyển, mua bán vảy tê tê bụng trắng Ảnh minh họa: Cảnh sát môi trường Việt Nam thu giữ 5 tấn vảy tê tê nhập lậu ngày 23/5/2019.
AFP

Bốn người trong nhóm tham gia vận chuyển, mua bán vảy tê tê trắng với số lượng lên đến gần một ngàn ký đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án tổng cộng 18 năm tù. 

Nhóm bốn người gồm Nguyễn Thị Chinh ngụ Vĩnh Phúc, Hoàng Thị Hiển Phương ngụ Thường Tín Hà Nội, Nguyễn Văn Sự và Nguyễn Thị Hà đều cư ngụ tại tỉnh Vĩnh Phúc.   

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 18/7. Theo hồ sơ vụ án, cả nhóm này bị bắt hôm 29/3/2021 với tang vật bị công an tịch thu là 984 kg vảy tê tê bụng trắng (Manis tricuspis). 

Theo tòa TP Hà Nội, cả bốn người đều  bị truy tố theo Điều 190 và Điều 191 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017 - BLHS) - tương ứng với các hành vi buôn bán hoặc vận chuyển trái phép vảy tê tê của từng đối tượng. 

Qua đó, Nguyễn Thị Chính được cho là chủ mưu buôn bán trái phép 984 kg vảy tê tê, nhận mức án bảy năm tù; Hoàng Thị Hiền Phương là đối tượng môi giới tích cực, nhận mức án năm năm tù; Nguyễn Văn Sự là đối tượng vận chuyển, nhận mức án hai năm tù và Nguyễn Thị Hà là đối tượng giúp sức chính trong vụ án, nhận mức án bốn năm tù. 

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết đây là vụ án liên quan đến vảy tê tê bụng trắng bị thu giữ lớn nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Trước đó, hôm 22/6/2022 Công an Đà Nẵng cũng đã bắt nhóm người buôn bán động vật hoang dã và thu giữ 6.232 kg vảy tê tê cùng xương sư tử, ngà voi và sừng tê giác, với tổng trị giá lên đến 300 tỷ đồng. 

Theo Bộ Công an, Việt Nam là điểm nóng trung chuyển sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê từ các nước Châu Phi nhập khẩu trái phép về Việt Nam. Hàng sau đó được bán sang Trung Quốc, Lào, Campuchia.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.