Hà Nội phá dỡ 20 công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn

RFA
2019-04-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
20 công trình xây trên đất rừng Sóc Sơn thuộc thôn Lâm Trường, xã Minh Phú bị chính quyền cưỡng chế phá dỡ.
20 công trình xây trên đất rừng Sóc Sơn thuộc thôn Lâm Trường, xã Minh Phú bị chính quyền cưỡng chế phá dỡ.
Courtesy PLO

Sóc Sơn đã bắt đầu tiền hành phá dỡ các công trình vi phạm đất rừng vào ngày 25 tháng 4, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Đây là các công trình thuộc 20 công trình xây trên đất rừng Sóc Sơn thuộc thôn Lâm Trường, xã Minh Phú bị chính quyền xác định là vi phạm.

Trong số 20 công trình vừa nêu, 7 công trình sẽ bị cưỡng chế xong từ nay đến ngày 30/4/2019; 13 công trình còn lại sẽ cưỡng chế trong tháng 5 năm 2019 và dự kiến hoàn thành trước ngày 13/5.

Trả lới báo chí hôm 25/4, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết đây là các công trình vi phạm được xây dựng trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2018 và nằm trong kiến nghị xử lý của Thanh tra Hà Nội.

Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cũng cho biết đang rà soát các công trình vi phạm đất rừng trong giai đoạn 2006-2016 để có giải pháp xử lý.

Năm 2017, huyện Sóc Sơn xác định 555 công trình vi phạm, và hiện nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, thanh tra Hà Nội cho rằng số liệu này không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Do đó Thanh tra Hà Nội kiến nghị cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 – 2018 ở Sóc Sơn. Đối với các công trình vi phạm từ 2016 trở về trước, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị “thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích”.

Thời gian gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch, trong đó có công trình  Biệt Phủ Thành Chương của họa sĩ Thành Chương và biệt thự của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh. Ngoài ra, một trong những sai phạm mà báo chí lên tiếng là việc cấp hơn 200 sổ đỏ cho việc nhận và chuyển nhượng đất rừng, cùng với việc quản lý lỏng lẻo của huyện khiến đất rừng bị “xẻ thịt”, nhưng đến nay tình trạng vẫn tiếp diễn tại một số biệt phủ và khu du lịch sinh thái.

Xem toàn trang