Hà Nội, TPHCM chậm quy hoạch vì khó khăn trong nguồn vốn và quy định đấu thầu phức tạp

2023.04.21
Hà Nội, TPHCM chậm quy hoạch vì khó khăn trong nguồn vốn và quy định đấu thầu phức tạp Trung tâm TPHCM
AFP

Lãnh đạo Hà Nội và TPHCM mới đây thừa nhận việc chậm lập quy hoạch cho hai thành phố lớn nhất cả nước đang chậm vì khó khăn nguồn vốn và quy định đấu thầu phức tạp.

Truyền thông Nhà nước cho biết, tại Hội nghị toàn quốc về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021-2030 diễn ra sáng 20/4, Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã nhận lỗi với Thủ tướng về sự chậm trễ này.

Giải thích nguyên nhân, ông Trần Sỹ Thanh cho biết: “Anh em ở dưới địa phương còn rất lúng túng trong câu chuyện nguồn. Nguồn đầu tư công quy trình quá lâu. Việc làm quy hoạch đầu tư công quá lâu nhưng nếu làm nguồn vốn sự nghiệp thì không được phép. Ngay như Hà Nội cũng lúng túng mất 6-7 tháng về vấn đề nguồn”.

Ông Thanh cho biết, tháng 3/2022, Thủ tướng đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch cho Hà Nội. Tuy nhiên, “Đến thời điểm này, Hà Nội mới xong bước chấm thầu để lập quy hoạch.”

Người đứng đầu TPH Hà Nội cũng nói về quy trình, thủ tục quá dài ảnh hưởng đến việc lập quy hoạch.

Đại diện TPHCM cũng nói TP đông dân nhất Việt Nam chưa thể hoàn thành quy hoạch trình Thủ tướng và Hội đồng thẩm định phê duyệt vì nguyên nhân giống như của Hà Nội và quy trình đấu thầu quá dài, tư vấn ít nhưng nhu cầu nhiều.

Ông Võ Văn Hoan nói, yêu cầu và nguyện vọng rất cao nhưng nguồn lực của ngân sách có hạn và muốn được có quy hoạch tốt thì thành phố cần có nguồn lực của bên ngoài, tức là xã hội hoá.

Lãnh đạo hai thành phố hứa sẽ nỗ lực hoàn thành quy hoạch để nộp vào năm 2024.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.