Hà Nội: Hiện tượng cá chết nổi lên mặt hồ vẫn tiếp tục

2022.11.16
Hà Nội: Hiện tượng cá chết nổi lên mặt hồ vẫn tiếp tục Cá chết nổi lên ở mặt nước Hồ Tây hồi năm 2018 (hình minh họa)
Người Lao Động

Tình trạng cá chết nổi lên mặt nước hoàng loạt ở Hồ Tây, Hà Nội vẫn tiếp tục kể từ khi bị phát hiện vào tháng 9 vừa qua.

Báo Tiền Phong ngày 16/11 dẫn nguồn tin từ đại diện đơn vị Xí nghiệp thoát nước số 1 (Cty Thoát nước Hà Nội) cho biết, đơn vị đã vớt được khoảng hơn một tạ cá chết ở Hồ Tây. Cá chết chủ yếu là cá mè cỡ nhỏ và trung bình, có một ít cá rô phi.

Nguyên nhân cá chết được phía Xí nghiệp thoat nước số 1 xác định là có thể do lượng tảo xanh xuất hiện nhiều ở Hồ Tây gần dây gây ra tình trạng thiếu ô-xy.

Vào tháng 9, khi báo chí loan tin về hiện tượng cá chết nổi lên mặt nước ở Hồ Tây, chính quyền thanh phố đã tiến hành kiểm tra thực tế và quan trắc chất lượng nước Hồ Tây tại một số khu vực Hồ Tây. Nguyên nhân lúc đó được xác định là do chuyển mùa và cá thường chết ở các hồ ở nội thành vào giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 10.

Tuy nhiên, các số liệu quan trắc về chất lượng nước Hồ Tây mới đây cho thấy một số thông số đã vượt quy chuẩn cho phép.

Theo nhận xét sơ bộ của liên ngành, hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân. Ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu về hiện tượng thiếu không khí, hàm lượng ô-xy giảm; ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu về khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo,... gây ra), cá bị bệnh,.... Hiện tượng cá chết tại hồ Tây cần có khảo sát thêm, lấy mẫu để đánh giá cụ thể hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.