Chủ tịch TPHCM thừa nhận luật còn thiếu khi đấu giá đất Thủ Thiêm

2022.05.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tịch TPHCM thừa nhận luật còn thiếu khi đấu giá đất Thủ Thiêm Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao xuống
Photo: RFA

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi hôm 14/5 thừa nhận với cử tri của thành phố đông dân nhất Việt Nam này rằng luật vẫn còn thiếu khi thành phố tổ chức đấu giá bốn lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá trúng thầu gây tranh cãi hồi tháng 12 năm ngoái.

Báo Nhà nước cho biết ông Phan Văn Mãi phát biểu điều này trong buổi tiếp xúc cử tri cùng tổ đại biểu Quốc hội TPHCM ở huyện Nhà Bè và quận 7, trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa 15.

Điều khiến dư luận và báo chí trong nước chú ý đối với vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm là giá trúng thầu lên đến gần 2,5 tỷ đồng một mét vuông, được coi là giá trúng thầu cao chưa từng có ở Việt Nam, và cao gấp hơn tám lần giá khởi điểm.

Đã có bốn doanh nghiệp trúng thầu các lô đất này nhưng sau đó đã có hai doanh nghiệp xin bỏ cọc là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh.

Tại buổi họp với các đại biểu Quốc hội của  TP, các cử tri cho rằng sau cuộc thầu đất Thủ Thiêm, thị trường nhà đất tại TPHCM nhiễu loạn, giá đất nhiều nơi bị đẩy lên cao, tạo sốt ảo.

Một số cử tri cũng yêu cầu phải có sửa đổi trong Luật Đất đai.

Ông Phan Văn Mãi thừa nhận: “Vấn đề là còn nhiều nội dung pháp luật chưa quy định, chưa có, đến lúc đấu giá mới bộc lộ. TP HCM đã báo cáo và kiến nghị trung ương tiếp tục sửa đổi, bổ sung nhằm quản lý việc này cho tốt”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang