TPHCM: 12/38 người tử vong dù đã tiêm vắc-xin COVID-19

RFA
2021.11.12
TPHCM: 12/38 người tử vong dù đã tiêm vắc-xin COVID-19 Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu
báo Người Lao Động/RFA edited

Trong ngày 10/11/2021, ở TPHCM có 38 ca tử vong vì COVID-19, trong số đó có 12 người đã tiêm vắc-xin COVID-19 chiếm tỷ lệ 31%. Số người tiêm hai mũi là 10 người, còn hai người chỉ tiêm một mũi vắc-xin. Họ đều trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu công bố trong cuộc họp báo vào chiều 11/11, nhưng ông này không cho biết số người nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 tử vong đã tiêm vắc-xin của hãng nào.

Bộ Y tế Việt Nam cho đến nay đã phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp 9 loại vắc-xin bao gồm: Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson của Mỹ, AstraZeneca của Anh, Sputnik V của Nga, Vero Cell và Hyat-Vax của Trung Quốc, vắc-xin Abdala - Cuba, và mới đây là Covaxin của Ấn Độ.

Tiến sĩ Châu cho biết thêm, số trường hợp chưa tiêm là 20 người, trong đó có 12 bệnh nhân trên 65 tuổi, có bệnh nền, một số người bệnh bị liệt, không thể di chuyển nhiều năm qua.

Mạng báo Zing dẫn lời quan chức Y tế TPHCM cho hay từ cuối tháng 9, số ca bệnh nặng và tử vong ở thành phố từng là tâm dịch lớn nhất cả nước có xu hướng giảm nhưng không đáng kể.

Số ca cần thở oxy và hồi sức cao hơn và dao động con số 1.800, không giảm hơn. Số ca thở máy xâm lấn dao động 230-250. Số ca tử vong giảm thấp nhất là 21 trường hợp vào ngày 31/10, đến nay vẫn dao động 21-43 trường hợp.

Ông Châu không nói chi tiết bao nhiêu trong tổng số người tử vong đã tiêm vắc-xin, nhưng trấn an rằng vắc-xin COVID-19 giúp giảm tỷ lệ bệnh nặng vì kết quả rõ ràng cho thấy nhóm đã tiêm vắc-xin cho tỷ lệ nhiễm thấp hơn và tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn rõ rệt.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố dẫn lại kết quả khảo sát  349 người mắc COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt Đới hôm ngày 5/10 và cho thấy có 202 người đã tiêm thuốc chủng ngừa vi-rút nCoV mắc bệnh và số người chưa tiêm là 147 người.

Có 12% số người đã tiêm hai mũi trở nặng trong tổng số 49 người và 41% trong số 153 bệnh nhân đã tiêm một mũi trở nặng.

Tỷ lệ số người trở nặng trong số bệnh nhân chưa tiêm vắc-xin lên đến 75% và nếu có suy hô hấp, những người tiêm đủ liều vắc-xin cũng ít phải thở máy xâm lấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.