Hoãn phiên xử phúc thẩm Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện do vắng luật sư

RFA
2023.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoãn phiên xử phúc thẩm Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện do vắng luật sư Bị cáo Nguyễn Thái Luyện
Lao động/ATu

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba do vắng mặt nhiều luật sư.

Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM ngày 27/3 mở phiên xử phúc thẩm vụ án Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (37 tuổi) và đồng phạm lừa đảo hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 người. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong cùng ngày.

Tuy nhiên ba trong số sáu luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Luyện vắng mặt. Một số luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng vắng mặt.

Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Cũng theo tòa, các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì chưa có thời gian tiếp cận hồ sơ và bận phiên tòa khác, đây là lý do không chính đáng. Vụ án sẽ được mở lại từ ngày 8/5 đến 19/5.

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra vào cuối năm 2022, Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Võ Thị Thanh Mai (vợ ông Luyện đồng thời cũng là Giám đốc Tài chính Công ty CP địa ốc Alibaba) 20 năm tù về cùng tội danh, 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Sau phiên xử sơ thẩm, Nguyễn Thái Luyện và vợ là Võ Thị Thanh Mai kháng cáo kêu oan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền; 15 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong đó có bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (cả hai là em trai của Nguyễn Thái Luyện). 97 bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo xem xét lại về phần thiệt hại.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.