Lĩnh 10 năm tù vì giúp 22 người Trung Quốc lưu trú “chui” trong đợt dịch

RFA
2022.07.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lĩnh 10 năm tù vì giúp 22 người Trung Quốc lưu trú “chui” trong đợt dịch Thiện và Quân tại toà
CATPHCM

Hai người đã lãnh hơn 10 năm tù do tổ chức cho nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép tại thành phố Hồ Chí Minh trong đợt dịch COVID-19 đang tái bùng phát mạnh tại thành phố này. 

Ngày 29/7, truyền thông nhà nước loan tin, Toà án nhân dân TPHCM đã mở phiên sở thẩm và tuyên phạt Lưu Tấn Thiện, ngụ An Giang, sáu năm tù; Hoàng Minh Quân, ngụ quận 3 TPHCM, bốn năm sáu tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”. 

Cáo trạng thể hiện, vào những ngày đầu tháng 4/2021, công an đã phát hiện Thiện và Quân giúp nhóm người Trung Quốc lưu trú trái phép tại Khách sạn Linh Giang 2. Mặc dù biết những người này không có giấy tờ tuỳ thân nhưng Thiện và Quân vì tư lợi vẫn giúp. 

Theo cáo trạng, Thiện phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” đối với 17 đối tượng người Trung Quốc lưu trú trái phép tại TPHCM. Hoàng Minh Quân phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” đối với năm đối tượng người Trung Quốc. 

Thống kê của Bộ Công an trong năm 2021, mỗi ngày có khoảng 100 đến 150 người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp. Mặc dù, các lực lượng chức năng ngày đêm nỗ lực làm việc để ngăn chặn nhưng vẫn có nhiều trường hợp thực hiện trót lọt việc nhập cảnh vào Việt Nam. 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.