TP HCM chưa thể hủy kết quả trúng thầu đất tại Thủ Thiêm của hai doanh nghiệp còn lại

2022.07.14
TP HCM chưa thể hủy kết quả trúng thầu đất tại Thủ Thiêm của hai doanh nghiệp còn lại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao xuống
Photo: RFA

Quyết định hủy kết quả trúng thầu đất tại Thủ Thiêm của hai công ty Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa được ký ban hành dù đã quá hạn 180 ngày nộp tiền theo quy định.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi rằng: ”Việc quyết định hủy kết quả trúng đấu giá không phải việc có thể làm trong ngày một, ngày hai. Trên cơ sở tiến độ tham mưu của các cơ quan chuyên môn, UBND TP HCM sẽ ra quyết định theo đúng quy trình".

Vừa qua, Cục Thuế TP HCM nói rõ ngày 6/7 là thời hạn cuối hai doanh nghiệp trên phải đóng tiền thuế đất. Nếu hai doanh nghiệp này không thực hiện nộp số tiền hơn 8.000 tỷ đồng vào ngân sách, coi như hợp đồng ký kết trúng đấu giá hai lô đất bị hủy cùng với số tiền chậm nộp, tiền đặt cọc trước đó cũng bị mất.

Hôm 6/5, Chi cục Thuế TP.Thủ Đức cho biết đã ra quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản hai công ty Dream Republic và Sheen Mega do quá hạn đóng tiền trúng lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) nhưng đến ngày 17/5 Cục Thuế TP.HCM cho biết tài khoản ngân hàng hai công ty trên không có tiền nên sau 10 ngày thực hiện quyết định cưỡng chế không thu được đồng nào.

Trước đó, ngày 7/4, đại diện hai Công ty Dream Republic và Sheen Mega có văn bản xin “trả góp” số tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022, tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM không đồng ý.

Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Hai doanh nghiệp khác đã xin bỏ tiền cọc sau khi trúng đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.