TPHCM: Số ca bệnh sốt xuất huyết nặng tăng gấp năm lần so với năm ngoái

RFA
2022.05.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TPHCM: Số ca bệnh sốt xuất huyết nặng tăng gấp năm lần so với năm ngoái Bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết tại một bệnh viện ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)
AFP

Hơn bảy ngàn ca sốt xuất huyết được ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm 2022 đến nay, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Đặc biệt số ca nặng tăng gấp năm lần, có sáu ca tử vong.

Đó là số liệu cập nhật mới nhất của Sở Y tế TPHCM và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 17/5.

Ông Nguyễn Hữu Hưng-Phó giám đốc Sở cho biết đã có 128 ca mắc sốt xuất huyết chuyển biến nặng và trong số sáu ca tử vong từ đầu năm đến nay, có hai ca trong tháng 4 được ghi nhận tại hai điểm nóng là Bình Chánh và Bình Tân.

Với con số này, theo ông Hưng cần báo động về tình hình dịch sốt xuất huyết tại thành phố HCM. Thế nhưng, ông Hưng cũng cho rằng mặc dù số ca mắc và tử vong đều cao gấp nhiều lần so với năm ngoái nhưng nhiều nơi vẫn còn lơ là.

Do đó, ông Hưng đề nghị với địa bàn có số ca mắc cao nhất là Bình Chánh, cần tổ chức tập huấn cho các phòng khám tư nhân về chẩn đoán, điều trị và báo cáo ca bệnh sốt xuất huyết dengue; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh đến từng hộ gia đình; đồng thời phát động chiến dịch diệt lăng quăng – tổng vệ sinh môi trường, thu gom hoặc xử lý tất cả các vật có thể chứa nước, không để phát sinh lăng quăng.

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho truyền thông hay Sở đã tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp và trực tuyến dành cho nhân viên y tế các cơ sở khám chữa bệnh, cả ở TP.HCM lẫn các địa phương phía Nam. Mục đích nhằm kịp thời củng cố, cập nhật những điểm mới trong chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, giúp nâng cao năng lực của bác sĩ tuyến quận, huyện ở TP.HCM cũng như ở các tỉnh phía Nam, về chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang