Luật sư nhân quyền: Công an TPHCM bao che điều tra viên trong vụ hành hung LS Lê Hoàng Tùng

RFA
2022.05.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Luật sư nhân quyền: Công an TPHCM bao che điều tra viên trong vụ hành hung LS Lê Hoàng Tùng Chiếc áo của luật sư Lê Hoàng Tùng in giấu dày của công an và chiếc khẩu trang dính máu
FB Nguyen Thi Hoai Thuong/RFA edited

Một luật sư nhân quyền cho rằng Công an thành phố Hồ Chí Minh "bao che cán bộ" khi phủ nhận vụ điều tra viên đánh luật sư ngay tại trụ sở Phòng Cảnh sát Hình sự chỉ một ngày sau khi báo chí đưa tin rầm rộ về vụ việc. 

Công an TPHCM hôm 18/5/2022 có thông tin gửi đến các cơ quan báo chí, cho biết luật sư Lê Hoàng Tùng có hành vi cản trở điều tra viên Trần Đức Minh trong quá trình xét hỏi một người bị tố giác với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người ông Tùng và luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương đại diện trong buổi làm việc.

Phía công an nói khi luật sư Tùng bị mời ra khỏi phòng làm việc, ông đã trượt ngã và do vậy không có việc điều tra viên Minh đánh ông Tùng như tố cáo của luật sự này.

Luật sư Nguyễn Văn Đài nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Trong chế độ độc tài, đặc biệt ngành công an họ luôn tìm cách bo vệ cho nhau vì một sự kiện hành hung luật sư ngay trong trụ sở công an là không thể chấp nhận được. (Nếu công nhận việc hành hung luật sư- PV) thì có thể dẫn đến kết luận người dân bị đánh oan chết oan trong đồn công an là sự thật. Bởi vì với luật sư công an còn đối xử thế nói gì đến người dân thường!"

Cũng theo luật sư Đài, người đang tị nạn chính trị tại Đức nhưng có nhiều kinh nghiệm làm luật sư ở Việt Nam thì thường điều tra viên không muốn luật sư có mặt trong các buổi hỏi cung hay làm việc lấy lời khai vì luật sư có thể tư vấn cho thân chủ nên hay không trả lời vấn đề nào, làm cho điều tra viên không thể có những câu hỏi để bẫy người dân được.

"Sự có mặt của luật sư làm điều tra viên cực kỳ ức chế… do vậy việc có mặt của hai luật sư làm cho điều tra viên bức xúc dẫn đến hành hung luật sư thì tôi cho rằng việc này hoàn toàn có thể xảy ra.

Luật sư Nguyễn Hà Luân thuộc Đoàn luật sư Hà Nội thì cho hay, ông không rõ là Công an TPHCM đưa ra kết luận sau khi đã điều tra kỹ lưỡng, làm việc với người tố cáo hay chưa, nhưng nói rằng đây là "một kết luận vội vàng" của cơ quan công an.

Phía công an cũng nói trong khi vụ việc đang được thụ lý, điều tra, xử lý... thì bà Nguyễn Thị Hoài Thương (luật sư chứng kiến sự việc - PV) và một số trang mạng xã hội đã đăng tải thông tin chưa kiểm chứng liên quan sự việc trên, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của lực lượng công an thành phố.

gachcheod-1.jpg
Bài đăng thông tin về vụ việc của luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương bị báo CATPHCM gạch chéo. Ảnh chụp màn hình

Luật sư Đài nhận định, việc lên tiếng của luật sư Thương có thể khiến cô gặp khó khăn. Dưới áp lực của công an, cô có thể bị cảnh cáo, hoặc bị tước bằng luật sư, và tệ hơn nữa là bị điều tra về cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự với mức án có thể lên đến bảy năm tù.

Chắc chắn rồi. Nó có nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Nhẹ nhất thì cô Nguyễn Thị Hoài Thương sẽ bị Đoàn Luật sư Hà Nội cảnh cáo. Nếu cô này là người bản lĩnh và kiên cường đấu tranh cho quan điểm của mình thì có thể bị xử lý nặng hơn ở mức độ khai trừ ra khỏi Đoàn luật sư rồi bị tước thẻ hành nghề luật sư. Còn nặng hơn nữa khi phía công an muốn trù dập thì họ có thể bắt theo Điều 331. Nhiều người ở Việt Nam bị bắt theo Điều 331 chỉ vì đăng vài bài trên Facebook do vậy để trù dập mt luật sư hiểu biết pháp luật và có ảnh hưởng xã hội thì công an có thể sử dụng luật hình sự chứ không chỉ đề nghị liên đoàn luật sư xử lý hành chính.

Tuy nhiên, theo luật sư Hà Huy Sơn người tham gia bào chữa trong nhiều vụ án được xếp vào nhóm có liên quan đến an ninh quốc gia, lại có quan điểm khác. Ông nói:

Theo tôi thì cái chuyện này cũng là chuyện bình thường thôi. Cô Thương có thể là người làm chứng sự việc. Cô ấy có quyền có lời khai của mình với cơ quan chức năng…. Tôi cho rằng luật sư Thương không đối mặt với nguy hiểm nào cả.” 

Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương tối 17/5 tố cáo trên Facebook cá nhân vụ việc điều tra viên Trần Đức Minh đánh bị thương một đồng nghiệp của cô trong Công ty luật Everest trước sự chứng kiến của bản thân cô và thân chủ ngay tại Phòng Cảnh sát Hình Sự của Công an TPHCM.

Luật sư Thương cho biết, ngay sau vụ hành hung, cô đã báo trực ban hình sự của Phòng Điều tra Hình sự và sau đó cùng ông Lê Hoàng Tùng viết báo cáo tường trình cũng như đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Luật sư Tùng đã có đơn khiếu nạn tố cáo mình bị hành hung và đề nghị công an thành phố giám định sức khoẻ để xác định tỷ lệ thương tật gây ra bởi vụ hành hung nói trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/05/2022 12:48

Tớ rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó, sợ gì ai...
Tớ sẵn sàng... đối thoại... " chửi thề "... mẹ nó, sợ gì ai...
bất cứ ai về tự do, dân chủ, nhân quyền ở đất nước tớ...

dân tớ có rất nhiều quyền tự do... tự do tự ngã... tự do tự thắt cổ...tự do tự chết... trong đồn công an...
tự do đưa mặt... cho công an tát, tự do đưa đầu... cho công an đập, tự do đưa tiền, đưa tiên... cho công an ăn, công an liếm...

tự do như thế là cùng, là cùng ! ... là cùng tận.

Anonymous
22/05/2022 23:29

Chính quyền TT Biden đã đọc kỹ những bản tin này của chế độ đdộc tài đảng CS trị tại VN chưa nhỉ ..??? Trong khi Ông , đã quyết đưa Putin ra trưóc vòng móng ngựa quốc tế, Bởi Putin là tội phạm chiến tranh..!

HỒTẬPCHƯƠNG
23/05/2022 07:14

TRÊN THẾ GIỐI SỢ NHẤT HAI TỪ "CỘNG SẢN" / MIIỀN BẮC VIỆTNAM SỢ NHẤT BỐN TỪ "CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT" / MIỀN NAM VIỆTNAM SỢ NHẤT BA TỪ "KINH TẾ MỚI" / CẢ NƯỚC VIỆTNAM SỢ NHẤT BA TỪ " ĐÁNH TƯ SẢN" ! CÒN VIỆT CỘNG SẢN SỢ NHẤT HAI TỪ "SỰ THẬT"

Xem toàn trang