TPHCM: Khởi tố 14 lãnh đạo, nhân viên của hai công ty đòi nợ kiểu “khủng bố’

RFA
2023.03.16
TPHCM: Khởi tố 14 lãnh đạo, nhân viên của hai công ty đòi nợ kiểu “khủng bố’ Công an khám xét tại trụ sở công ty đòi nợ thuê
CATPHCM

Mười bốn người của Công ty mua nợ V.N.T.V và chi nhánh Công ty Luật Thế hệ Trẻ có trụ sở tại quận Tân Bình đã bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Công an thành phố Hồ Chí Minh cho truyền thông hay tin trên trong ngày 15/3.

Công an cho biết đã tiếp nhận nhiều tin tố giác của người dân về việc bị nhiều người xưng là nhân viên thu hồi nợ gọi điện thoại, gửi hình ảnh khủng bố, xúc phạm danh dự lên mạng xã hội và đến nhà người thân, nơi làm việc của họ dọa nạt để yêu cầu họ nộp tiền.

Từ cơ sở đó, công an TPHCM phối hợp công an Tân Bình và Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an đã vào cuộc xác minh. Sau một thời gian điều tra, công an đã xác định được địa điểm kinh doanh số 1 - Công ty Cổ phần mua bán nợ V.N.T.V (Phường 1, quận Tân Bình) và chi nhánh Công ty TNHH Luật Thế hệ trẻ (Phường 15, quận Tân Bình) đã tổ chức bộ phận thu hồi nợ, tuyển dụng nhiều nhân viên để thực hiện hoạt động thu hồi nợ với các phương thức, thủ đoạn như người dân tố giác.

Vẫn theo Công an TPHCM, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 người là quản lý, nhân viên thu hồi nợ của hai công ty trên về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, vào ngày 2/3 Công an quận Tân Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã khám xét trụ sở Công ty Cổ phần mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng tại địa chỉ 22 Tân Canh, phường 1, quận Tân Bình và Công ty Luật Thế hệ trẻ có trụ sở tại 358 Phạm Văn Bạch, Quận Tân Bình. Tại đây, Công an đã thu giữ nhiều máy tính, điện thoại chứa dữ liệu, thông tin về việc đòi nợ theo kiểu khủng bố và tạm giữ 28 nhân viên của công ty này để điều tra.

Các nhân viên khai do hoa hồng cao nên họ tham gia đường dây đòi nợ tại hai công ty trên. Hình thức đòi nợ ngoài gọi điện thoại đe doạ mỗi ngày, trong trường hợp gọi điện thoại khủng bố đòi nợ nạn nhân và người thân không được, công ty sẽ gửi văn bản đòi nợ đến tận nhà hoặc công ty nơi nạn nhân làm việc. Những nạn nhân không có tiền, nhân viên lấy thông tin khách hàng từ ngân hàng sau đó tiếp tục o ép, đe dọa, thậm chí hù sẽ khởi kiện ra tòa, hoặc khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, hàng tháng, mỗi nhân viên Công ty cổ phần mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng và Công ty TNHH Luật Thế Hệ Trẻ thực hiện 2.500-3.000 cuộc gọi khủng bố, qua đó đòi nợ được từ hai đến ba tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.