Thành phố Hồ Chí Minh: khởi tố người Hàn Quốc bị cho lừa đảo chiếm đoạt tiền huy động vốn

RFA
2021-03-19
Share
Thành phố Hồ Chí Minh: khởi tố người Hàn Quốc bị cho lừa đảo chiếm đoạt tiền huy động vốn Ông Kim Bumjae (sinh năm 1968, Giám đốc Công ty TNHH Raon Việt Nam (phường Thảo Điền, Quận 2) và Công ty TNHH Khanh Asset (phường Bến Nghé, Quận 1)
Courtesy of Công an TPHCM

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) hôm 18/3 cho biết đã khởi tố bị can và đang điều tra ông Kim Bumjae (quốc tịch Hàn Quốc) và bảy đồng phạm với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Raon Việt Nam và Công ty TNHH Khanh Asset, TPHCM.

Truyền thông Nhà nước  ngày 19/3 cho biết, bảy người bị  khởi tố liên quan gồm Nguyễn Thị Hương, Ninh Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Hồng Quy, Nguyễn Thị Kim Thủy, Nguyễn Hoàng Duy, Trần Quốc Chánh, Nguyễn Đức Lâm.

Công an TPHCM cho hay, trước đó, nhiều cá nhân đã gửi đơn tố giác cho biết ông Kim Bumjae (sinh năm 1968, Giám đốc Công ty TNHH Raon Việt Nam (phường Thảo Điền, Quận 2) và Công ty TNHH Khanh Asset (phường Bến Nghé, Quận 1) đã có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động tài chính bất hợp pháp.

Thông tin ban đầu cho biết, vào đầu năm 2015, ông Kim Bumjae gặp gỡ một người Hàn Quốc khác và thảo luận đưa Công ty IDS Holdings Hàn Quốc về Việt Nam.

Theo đó, nhiệm vụ của ông Kim Bumjae được nói là kêu gọi đầu tư ở Việt Nam và chuyển tiền huy động vốn về công ty mẹ ở Hàn Quốc. Sau đó ông này đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Kim Hương thành lập hai công ty tại Việt Nam để huy động tài chính bất hợp pháp.

Trên thực tế, các dự án đầu tư của hai công ty Raon Việt Nam và Khanh Asset không được đăng ký kinh doanh, không có hoạt động.

Từ tháng 2/2019, ông Kim Bumjae bị nói không đến công ty làm việc và trốn khỏi nơi cư trú. Tháng 3/2019, hai công ty bị tố lừa đảo ngưng hoạt động.

Trong diễn biến liên quan, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận Nam Từ Liên (Hà Nội) vừa bắt giữ một người Hàn Quốc bị Interpol truy nã.

Người bị bắt có tên Kim Changhoon (sinh năm 1989) bị nói là thành viên của tổ chức lừa đảo viễn thông tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.

Từ tháng 11/2017 đến tháng 1/2018, người này đóng giả là nhân viên tiếp thị điện thoại, gọi cho các nạn nhân Hàn Quốc vòi chuyển tiền phi pháp.

Kim Changhoon bị bắt khi đang ở thuê tại địa bàn phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm cùng hai người em cùng cha khác mẹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang