TPHCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm thay vì đại lễ cầu siêu cho nạn nhân COVID-19

RFA
2021.11.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TPHCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm thay vì đại lễ cầu siêu cho nạn nhân COVID-19 Hình minh hoạ: Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 đi lễ tại chùa Quán Sứ ở Hà Nội hôm 7/5/2020
AFP

Vào ngày 19/11 tới đây, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ tiến hành lễ tưởng niệm những nạn nhân chết vì COVID-19, chứ không phải đại lễ cầu siêu như thông tin đưa ra tuần trước.

Quyết định tổ chức lể tưởng niệm được Ủy Ban Nhân dân Thành phố (UBND TP) đưa ra và truyền thông Nhà nước loan đi ngày 11/12. Theo Chủ tịch Pham Văn Mãi thì buổi lễ nhằm tưởng nhớ những người đã không may mất vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với những gia đình có người thân mất vì dịch, cũng như chia sẻ với đồng bào vừa trải qua một trận đại dịch rất lớn.

Cụ thể lời của ông Phan Văn Mãi được trích dẫn là hoạt động này sẽ giúp làm ấm lòng người đi, chia sớt phần nào nỗi đau với người ở lại.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết đây là một cơ hội để rút kinh nghiệm, có chuẩn bị tốt hơn nhằm ứng phó với thiên tai, dịch bệnh vì những hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hoạt động tưởng niệm được cho biết bắt đầu từ lúc 19:30 giờ ngày 19/11 và được truyền hình trực tiếp từ điểm cầu chính ở Dinh Thống Nhất. Ngoài ra các quận, huyện trong Thành phố cũng tiến hành những hoạt động phù hợp như tại Quận 8, Quận 7, Quận Nhà Bè, Quận Bình Thạnh đoạn có Kênh Nhiêu Lộc có thể thả hoa đăng.

Các chùa, nhà thờ đánh chuông và tàu thuyền ở bến cảng kéo còi.

Hôm 5/11, truyền thông Nhà nước dẫn lời Thượng tọa Thích Quảng Chơn, Phó ban Nghi lễ, Giáo hội Phật giáo TPHCM, cho biết đại lễ cầu siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19 dự kiến sẽ diễn ra sáng 18 tháng 11 sắp tới theo hai phương án nghi lễ hạn chế và cho phép tập trung đông người. Phần đầu buổi đại lễ sẽ có sự tham gia của lãnh đạo thành phố và các ban ngành. Phần sau, chư tăng sẽ đọc kinh và cúng linh cho những người mất vì COVID-19.

Ngay sau đó có phản ứng cho rằng những nạn nhân chết vì COVID-19 không phải là Phật tử thì thế nào. Kế hoạch mới của UBND TPHCM không còn nhắc đến đại lễ cầu siêu như tin hôm 5/11.

Tính từ đầu mùa dịch khởi phát hồi tháng một năm ngoái đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm COVID-19, gần 23 ngàn nạn nhân tử vong vì vi-rút SARS-CoV-2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang