Bộ Y tế VN thu hồi văn bản về 12 thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19

RFA
2021.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Y tế VN thu hồi văn bản về 12 thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19 Hình minh hoạ: áp phích kêu gọi phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội
AFP

Bộ Y tế Việt Nam quyết định thu hồi công văn 5944 gây bão trên mạng xã hội cuối tuần qua về việc chỉ định thầu thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định thu hồi, đồng thời thông báo thông tin trên với truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) trong ngày 26/7 - chỉ hai ngày sau khi vị thứ trưởng này ký ban hành công văn trên với nội dung tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc y học cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Lý giải việc thu hồi công văn do mình ký và ban hành vào ngày 24/7 gây xôn xao trên mạng xã hội và sự phản đối kịch liệt từ giới dược sĩ trong nước, Thứ trưởng Sơn nói do sau khi ký mới phát hiện có một số nội dung chưa phù hợp nên phải ra công văn thu hồi.

congvancovid19thuoccotruyen.jpeg
Công văn thu hồi của Bộ Y tế. Hình: Vietnamplus

Trong cùng ngày, ông Nguyễn Thế Thịnh-Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền VN cho biết Cục đã đánh giá công thức sản phẩm từ dược liệu của một số doanh nghiệp hỗ trợ trong thời gian dịch diễn ra ở Bắc Giang & Bắc Ninh là an toàn.

Do đó cục đã đưa các sản phẩm này vào điều trị, hỗ trợ chăm sóc y tế cho bệnh nhân COVID-19 tại hai tỉnh trên và kết quả bước đầu thấy hiệu quả nên Cục tham mưu cho Bộ đưa sản phẩm này vào sử dụng cho những người là F1 đang cách ly tập trung và F0 không có triệu chứng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ông Thịnh giải thích thêm, do nội dung công văn số 5944, trong đó có danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gây hiểu lầm, nhất là về việc giá cả khiến dư luận hoang mang nên Cục đề xuất Bộ thu hồi công văn.

Được biết, theo nguồn Vietnamplus, sau khi công văn 5944 ban hành, nhiều chuyên gia và những người làm trong ngành dược phẩm bức xúc cho rằng  trong danh mục này có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, sản phẩm hỗ trợ điều trị không đúng tính năng và công dụng điều trị bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, 12 sản phẩm nêu trên không phải là danh mục thuốc, sản phẩm chỉ định cho dự phòng và điều trị, mà là danh mục các sản phẩm do các đơn vị tài trợ, ủng hộ cho phòng dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.