COVID-19: Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh từ các nước đang bùng dịch

RFA
2023.01.11
COVID-19: Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh từ các nước đang bùng dịch Trung Quốc ngừng xét nghiệm Covid-19 tại các cửa khẩu
ANTĐ

Bộ Y tế Việt Nam vừa có công văn khẩn đề nghị các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu.

Nội dung công văn của Bộ Y tế, được truyền thông nhà nước loan trong ngày 11/1, nêu rõ UBND các tỉnh, thành cần tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19 để xử lý kịp thời. Đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch, nơi xuất hiện biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu tiếp tục việc tiêm vắc-xin phòng, chống COVID-19, cần quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ từ năm đến dưới 18 tuổi.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng thực hiện công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; có các phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

Công văn khẩn của Bộ Y tế đưa ra chỉ sau ba ngày Việt Nam và Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại cửa khẩu đường bộ quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh với Đông Hưng (Trung Quốc). Nhiều người dân Việt Nam chia sẻ với RFA họ rất lo lắng.  Một phụ nữ sống tại thủ đô Hà Nội nói ý kiến của mình:

Mọi người sợ không muốn cho Trung Quốc sang Việt Nam. Thà đói không bị chết còn hơn bị dịch chết quá nhiều, như đợt vừa rồi cấp cứu không kịp, bác sĩ vất vả, người dân hoang mang”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.