Người dân được quyền từ chối tiêm vắc-xin Sinopharm đang được Bộ Y tế thẩm định

RFA
2021-08-03
Share
Người dân được quyền từ chối tiêm vắc-xin Sinopharm đang được Bộ Y tế thẩm định Hình minh hoạ: Một người dân TPHCM đang được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 vào tháng 7/2021
HCDC

Người dân có quyền từ chối tiêm vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc mà không bị phạt, tuy nhiên vắc-xin này vẫn chưa được tiêm cho người dân TPHCM trong đợt tiêm mới nhất bắt đầu từ ngày 3/8 vì đang chờ Bộ Y tế kiểm định chất lượng. Truyền thông Nhà nước trích lời ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trong buổi họp báo cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 ở thành phố vào cùng ngày.

Vào ngày 31/7 vừa qua, TPHCM đã tiếp nhận một triệu liều vắc-xin của hãng Sinopharm trong tổng số năm triệu liều do Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, thương thảo và ký hợp đồng mua của Sinopharm theo sự uỷ quyền của UBND TPHCM.

Ngay sau khi có tin lô vắc-xin về thành phố, nhiều người dân TPHCM đã bày tỏ sự nghi ngờ về chất lượng và độ an toàn của vắc-xin Trung Quốc, và không muốn tiêm loại vắc-xin này.

Trong họp báo ngày 3/8, ông Dương Anh Đức cho báo chí biết việc tiêm vắc xin trên tinh thần tự nguyện, ai đồng ý sẽ được tiêm. Các loại vắc xin trước khi tiêm đều được Bộ Y tế thẩm định, sau khi xong thì đưa vào tổ chức tiêm.

Phó Bí thư TPHCM Phan Văn Mãi nói tại buổi họp báo rằng TPHCM đã có 15 đợt nhận vắc-xin từ trung ương cấp với tổng số trên 2,5 triệu liều của bốn hãng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép lưu hành và Bộ Y tế phê duyệt sử dụng bao gồm AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Vero Cell của Sinopharm. Đáng chú ý vắc-xin Sinopharm mà thành phố đã nhận trước đó nằm trong tổng số 500.00 liều vắc-xin mà Trung Quốc tặng Việt Nam với điều kiện ưu tiên tiêm cho người dân Trung Quốc ở Việt Nam và cho người dân ở chín tỉnh biên giới với Trung Quốc.

Hôm 3/6/2021, vắc-xin Verol Cell của Sinopharm đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp và vào ngày 20/6, lô vắc-xin gồm 500.000 liều của hãng Sinopharm đã về đến Việt Nam.

Hiện chưa rõ vì sao sau khi đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng và đã được tiêm cho nhiều người dân giờ vắc-xin Vero Cell lại phải kiểm định chất lượng. Bộ Y tế hiện cũng không cho biết thông tin cụ thể bao giờ thì thời gian kiểm định chất lượng hoàn tất.

Anonymous says:
03/08/2021 08:12

Theo nhu vc Hanoi dân miên Nam duoc xêp vào gang 2 và sinovac dành cho nhung nguoi nây

Hiển Võ
Hiển Võ says:
03/08/2021 16:14

Tại sao không thẩm định trước mà lại đi nhập về ?

Nếu quan chức chính quyền Việt Nam biết chích thuốc của Tây mà đem thuốc Tàu về chích cho người dân thì nếu họ có bề gì thì chính quyền họ sẽ CÓ TỘI với nhân dân. Chưa nói đến việc LÃNG PHÍ tiền thuế của người dân 1 cách vô ích trong những lúc khó khăn như vầy.

cua đồng
cua đồng says:
04/08/2021 01:19

có chết cũng không tiêm hàng TQ

Niễn Lú
Niễn Lú says:
04/08/2021 04:41

Sự tàn ác vô nhân tính của Uỷ bản Nhân dân tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Bình Dương lộ quá rỏ khi chúng nêu lên đề nghị Bộ Y tế cho phép tiêm thử nghiệm Nano Covax trên người dân, công nhân, người lao động trong tỉnh. Đây có phải là ý dân? hay đây là sự áp đặt từ sự lộng hành, độc tài bạo ngược?
Đảng CS đang xử dụng "mưu ma chước quĩ" với mục đích tiêu diệt dần sinh mạng của dân miền nam, cho ý đồ lấn dân chiếm đất từ miền bắc CS.
Phải chăng, số tiền dân đóng góp mua vắc xin đang bị đãng CS từng bước hợp pháp cướp sạch, giống như chúng đã từng cướp sạch số tiền 500 triệu đô la Mỹ từ tiền bồi thường vụ cá chết từ formosa, hay vụ xuất kho 62.000 tỉ cứu trợ dân, 26.000 tỉ cứu trợ doanh nghiệp..v..v. mãi mãi không đến được tay người dân.
Dân ta chỉ còn một chọn lựa là vùng lên đòi quyền sống, hay bó tay cuối mặt chờ chết.

Anonymous says:
04/08/2021 07:57

500.000 liều vắc-xin Verol Cell của Sinopharm đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp mà không cần kiểm định chất lượng - có lý do vì nó được chính ĐSQ Trung Quốc ở Hà Nội "trao tặng" - để tiêm cho người TQ, cùng với những người VN có nhiều quan hệ với TQ,

Nhưng 1 triệu liều do UBND thành Hồ nhờ Cty Dược Sapharco mua về chỉ dành cho người VN, thì đó là chuyện khác. Nó phải được kiểm định chất lượng, thật kỹ càng, từng lọ một!
Sau khi kiểm định xong, số vaccine này, tốt nhất là ưu tiên tiêm cho các đảng viên CSVN - may ra mới giúp cho Đảng lấy được niềm tin của dân Sài Gòn. Những người dân VN có lòng tự trọng - chẳng hề muốn bị tiêm vào người thứ vaccine của Trung Cộng. Dù phải chết.

Anonymous says:
04/08/2021 10:08

Đang nghĩ.

Anonymous says:
04/08/2021 20:30

sinovax sinopharm cung giông nhu thuc phâm Tàu, Tiêm vô thì se di tham ông bà hoac Bac

Nguyễn Ngọc Lân
Nguyễn Ngọc Lân says:
04/08/2021 23:33

Thành phố HCM đã làm khổ tôi rồi chiều nay ở Hạ Long phải đi tiêm vacxin tàu huhu

Nguyễn Trang
Nguyễn Trang says:
15/08/2021 10:04

Nhà nước bắt tiêm nếu xảy ra vấn đề gì nhà nước có chịu trách nhiệm bồi thường hay không

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang