Hà Tĩnh tuyên án tù giới chức y tế nâng khống giá thiết bị để trục lợi

RFA
2022.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hà Tĩnh tuyên án tù giới chức y tế nâng khống giá thiết bị để trục lợi Các bị cáo tại phiên tòa ở Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hôm 31/5/2022
Báo Hà Tĩnh

Nguyên lãnh đạo, kế toán năm bệnh viện tại tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 31/5 bị tuyên án tù vì toa rập với các doanh nghiệp nâng khống giá trang thiết bị để trục lợi gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 9,4 tỷ đồng. Tội danh được cho biết là ‘Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’.

Truyền thông Nhà nước loan tin các ông Lê Thế Nhiên- nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Can Lộc; Lê Văn Bình -nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Thạch Hà; Nguyễn Quang Hòe- nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Hương Sơn; Hà Thanh Sơn- nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Nghi Xuân; Trần Văn Nhân -nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ;  và Đỗ Thị Thương- Thẩm định viên Công ty TNHH Toàn Cầu cùng bị mức án ba năm tù.

Riêng năm người còn lại nguyên là kế toán trưởng của các bệnh viện vừa nêu bị tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cáo trạng nêu rõ, vào thời điểm 2018-2019, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh- Mai Thị Hoa đặt vấn đề với năm giám đốc và phó giám đốc bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh về việc sẽ hướng dẫn xin kinh phí để mua sắm cho các đơn vị này một máy giặt, máy sấy công nghiệp. Giá mỗi bộ ba tỷ đồng.

Bà Hoa đã hướng dẫn 5=năm bệnh viện lập các tờ trình xin kinh phí, đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ mỗi đơn vị 3,5 tỷ đồng để mua sắm máy giặt, máy sấy. Theo đề nghị của các bệnh viện, tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cấp kinh phí, hỗ trợ các bệnh viện Đa khoa Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ và Hương Sơn mỗi đơn vị ba tỷ đồng, Nghi Xuân 2,5 tỷ đồng.

Bà Hoa hợp thức hóa thủ tục bằng cách yêu cầu Công ty TNHH tư vấn thẩm định giá Toàn Cầu, trụ sở ở Hà Nội, thẩm định giá các bộ máy giặt, máy sấy cho các bệnh viện từ 2,7 tỷ đồng đến hơn ba tỷ đồng.

Công ty Toàn Cầu bị cáo buộc phát hành chứng thư thẩm định giá, xác định giá các thiết bị trên theo yêu cầu của bà Hoa. Công ty của bà Hoa còn dùng một số thủ thuật khác gồm sử dụng các hồ sơ không đảm bảo yêu cầu của một số công ty, mượn chứng minh thư hoặc nhờ bạn bè, người thân làm đại diện để nộp hồ sơ dự thầu.

Sau khi trúng thầu, doanh nghiệp của Bà Hoa đặt mua các bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp có xuất xứ Hàn Quốc chỉ với giá khoảng 523 triệu đồng một bộ và bàn giao, lắp đặt tại năm bệnh viện.

Trong vụ án này bà Mai Thị Hoa - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh, bị tuyên 11 năm tù; ông Nguyễn Văn Trung -Thẩm định viên Công ty TNHH Toàn Cầu, bảy năm tù; bà Hoàng Thị Tâm- Thẩm định viên Công ty TNHH Toàn Cầu, sáu năm tù; bà Nhữ Thùy Dương- nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế và hóa chất Hà Thành, bốn năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.