Việt Nam sẽ phạt nặng hành vi “xuyên tạc lịch sử” trong điện ảnh

2023.01.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam sẽ phạt nặng hành vi “xuyên tạc lịch sử” trong điện ảnh Một em trai đang xem tấm biển quảng cáo phim Người Tuyết Bé Nhỏ ở Hà Nội hôm 14/10/2019. Bộ phim đã không được chiếu sau khi bị phát hiện có chi tiết về bản đồ Biển Đông theo đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh (minh họa)
AFP

Những vi phạm bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh sẽ chịu hình thức phạt được nói là nặng kể từ ngày 15/2 tới đây.

Đó là những quy định mới trong Nghị định 128 do Chính phủ Việt Nam ban hành để sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định 38 ngày 29/3/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Theo đó, mức phạt sẽ là từ 40 đến 50 triệu đồng đối với các hành vi bị cho xuyên tạc lịch sử dân tộc Việt Nam; phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng Cộng sản; kích động, chống đối việc thi hành Hiến pháp, pháp luật; gây tổn hại đến các giá trị văn hóa, lợi ích quốc gia; truyền bá tệ nạn xã hội; phá hoại văn hóa, đạo đức xã hội; kích động bạo lực, hành vi tội ác; tiết lộ bí mật đời tư của cá nhân…

Ngoài biện pháp phạt tiền, hình thức xử phạt bổ sung sẽ gồm đình chỉ các hoạt động sản xuất, phát hành, phổ biến, quảng bá, xúc tiến phát triển điện ảnh từ 1-3 tháng.

Hình thức xử phạt này không áp dụng đối với các phim có sử dụng bối cảnh Việt Nam nhưng đã bị thu hồi.

Một số mức phạt khác cũng được đưa ra gồm phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với hành vi không thông báo danh sách phim sẽ phổ biến và kết quả phân loại phim cho Bộ VH-TT&DL trước khi thực hiện phổ biến phim theo quy định; phạt tiền từ 40- 60 triệu đồng đối với hành vi không cung cấp đầu mối, thông tin liên hệ để tiếp nhận, xử lý yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước; phản ánh, khiếu nại, tố cáo của người sử dụng dịch vụ theo quy định.

Đối với hành vi không triển khai các giải pháp kỹ thuật, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền gỡ bỏ, ngăn chặn phim vi phạm theo quy định, sẽ bị phạt tiền từ 60-80 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 80- 100 triệu đồng đối với các hành vi: không bảo đảm một trong các điều kiện thực hiện phân loại phim theo quy định; không thực hiện biện pháp kỹ thuật cần thiết và hướng dẫn để cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em tự kiểm soát, quản lý, bảo đảm trẻ em xem phim phổ biến trên không gian mạng phù hợp với độ tuổi xem phim; để người sử dụng dịch vụ báo cáo về phim vi phạm theo quy định; không gỡ bỏ phim vi phạm quy định tại Điều 9 Luật Điện ảnh và các quy định của pháp luật khác có liên quan khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không ngăn chặn truy cập phim vi phạm theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/01/2023 05:42

Việt Cộng sẽ phạt nặng các hành vi xuyên tạc
Lịch sử Việt Cộng xuyên tạc Lịch sử Việt Nam,
theo luật rừng ma giáo của Việt Cộng ma đầu.