Vụ máy bay trực thăng rơi: Tìm thấy thi thể cuối cùng

2023.04.07
Vụ máy bay trực thăng rơi: Tìm thấy thi thể cuối cùng Máy bay Bell 505 ở Vịnh Hạ Long (minh họa)
tructhangvinhhalong.com

Thi thể của nạn nhân cuối cùng trong số năm người thiệt mạng trong vụ máy bay trực thăng rơi ở Vịnh Hạ Long vừa được tìm thấy vào sáng ngày 7/4, cách khu vực máy bay rơi khoảng 30 mét.

Máy bay trực thăng Bell 505 của Công ty bay dịch vụ miền Bắc (VNHN) chở theo năm người bao gồm bốn hành khách đi thăm quan Vịnh Hạ Long từ trên cao đã rơi xuống biển khu vực giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh vào ngày 5/4 vừa qua.

Đến ngày 6/4, xác của bốn nạn nhân và chiếc hộp đen của máy bay đã được tìm thấy.

Lực lượng cứu hộ đã trục vớt xác máy bay cùng hộp đen đưa về vào đảo Tuần Châu (Quảng Ninh) để phục vụ điều tra nguyên nhân chiếc máy bay rơi.

Ngoài ra, nhà sản xuất trực thăng Bell và Ủy ban An toàn vận tải Canada đã gửi thư đề nghị hỗ trợ Việt Nam điều tra nguyên nhân Bell-505 số hiệu VN-8650 gặp nạn.

Truyền thông Nhà nước hôm 7/4 dẫn lời lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, căn cứ vào Luật Hàng không dân dụng 2006 và Luật Hàng không dân dụng sửa đổi 2014, các văn bản hướng dẫn thi hành và phụ ước 13 của Công ước về hàng không dân dụng quốc tế (Công ước Chicago) về điều tra tai nạn máy bay, Cục phân loại vụ trực thăng Bell 505 số đăng ký VN-8650 gặp nạn tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là tai nạn mức A (có thiệt hại về người và tàu bay).

Do vậy, việc điều tra sẽ được thực hiện theo Điều 106 Luật hàng không dân dụng Việt Nam.

Theo Cục Hàng không, trước khi xảy ra vụ trực thăng rơi tại vịnh Hạ Long, Công ty Trực thăng miền Bắc khai thác hai máy bay Bell 505 có số đăng ký là VN-8650 và VN-8651. Các máy bay được bảo dưỡng định kỳ đầy đủ theo nội dung đã được phê duyệt. Hai trực thăng này có 682 giờ bay chở khách du lịch với hơn 7.000 lượt hành khách.

Máy bay Bell 505 số đăng ký VN-8650 bị tai nạn có tổng số giờ bay là 488 giờ, 2.655 lần cất/hạ cánh. Còn phi công đã có giấy phép lái máy bay thương mại còn hiệu lực đến tháng 6/2026.

Về điều kiện thời tiết, khí tượng, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thời điểm xảy ra sự việc tầm nhìn đạt từ 6-8 km; nhiệt độ 26 độ C, hoàn toàn phù hợp với điều kiện bay bằng mắt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.