Giám đốc và Phó GĐ TT Đăng kiểm 50-04V bị bắt do sai phạm

2023.12.08
Giám đốc và Phó GĐ TT Đăng kiểm 50-04V bị bắt do sai phạm Lực lượng chức năng đang khám xét tại Trung tâm đăng kiểm 50-04V
Báo Công Thương

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an Thành phố Thủ Đức vào ngày 8/12 ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-04V và ông Chu Đình Hiệp, Phó Giám đốc trung tâm này.

Lý do thi hành những lệnh vừa nêu được cho biết để điều tra những sai phạm xảy ra tại TT Đăng kiểm 50-04V tại lô H4, khu Công nghiệp Cát Lái, Cụm 2, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Trong cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành khám xét tại TT Đăng kiểm 50-04V và cho dừng công tác đăng kiểm tại đó.

TT Đăng kiểm Xe Cơ giới 50-04V thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông- Vận tải.

Vụ án về những sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được phát hiện vào năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước. Từ tháng 10/2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giam hơn 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm sai phạm.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, Công an khởi tố hơn 200 bị can.

Bảy tội danh bị khởi tố gồm: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Đặng Việt Hà, bị bắt vào ngày 11 tháng 1/2023 theo cáo buộc “nhận hối lộ”. Vào tháng 9/2023, Công an TP HCM cho biết ông Hà trước khi bị bắt đã chi ra 100.000 USD để nhờ chạy án.

Nguyên cục trưởng Cục Đăng Kiểm Việt Nam, ông Trần Kỳ Hình, bị bắt vào ngày 17/1/2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.