Nguyên cục phó Cục Thuế TP HCM bị truy tố về vụ Thuduc House

2023.03.29
Nguyên cục phó Cục Thuế TP HCM bị truy tố về vụ Thuduc House Hình minh họa: Cục thuế TP HCM
Kinh tế Sài Gòn

Nguyên Cục Phó Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, chính thức bị truy tố về hành vi gây thất thoát hơn 331 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào ngày 29/3 cho truyền thông Nhà nước biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Bích Hạnh và các bị can khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (tên tiếng Anh là Thuduc House).

Tổng số gần 70 bị can trong vụ án bị truy tố theo nhiều tội danh khác nhau. Trong số này có 18 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc Cục Thuế TP HCM, bị truy tố tội “vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước  gây thất thoát lãng phí”; bảy người thuộc Cục Hải quan TP HCM bị truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vào ngày 12/11 năm ngoái Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03) thuộc Bộ Công an khởi tố bà Nguyễn Thị Bích Hạnh cùng một số người khác về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo điều 219 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Biện pháp vừa nêu là diễn biến trong quá trình điều tra vụ án “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; sản xuất hàng giả; buôn lậu và nhận hối lộ" xảy ra tại TP HCM và các tỉnh phía nam liên quan Thuduc House.

Kết luận điều tra cho rằng từ năm 2016-2020, một người có tên Trịnh Tiến Dũng chủ mưu chỉ đạo những người khác dùng chứng minh nhân dân giả thành lập hằng trăm doanh nghiệp ở trong nước và cả ngoài nước. Từ đó ký giả chữ ký giám đốc để mở tài khoản ngân hàng, lập hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu CD Rom chứa phần mềm và linh kiện điện tử (hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng…) với các công ty nước ngoài tại Hoa Kỳ, Campuchia, Singapore, Malaysia…

Ông Trịnh Tiến Dũng và bà Lưu Thị Ngát- giám đốc Công ty Khánh Hưng, còn thành lập và sử dụng 16 công ty “ma” xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) nhằm hợp thức hóa đầu vào cho các công ty gồm Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam, Hoàng Nam Anh để xuất khẩu và hoàn thuế GTGT.

Bà Ngát móc nối, đưa hối lộ cho cán bộ các chi cục thuế Quận 1, Quận 3 và Quận 5 để các công ty “ma” hoạt động bán hóa đơn GTGT, kê khai khống hàng hóa đầu vào để được khấu trừ thuế.

Ông Trịnh Tiến Dũng đang bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế.

Trong vụ án này, C03 cũng đã đề nghị truy tố ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng- Tổng Giám đốc Thuduc House, cùng 32 người khác với cáo buộc chiếm đoạt của Nhà nước hơn 538 tỷ đồng tiến thuế giá trị gia tăng; vận chuyển trái phép hơn 51 triệu đô la Mỹ ra nước ngoài, hơn 22 triệu đô la Mỹ về Việt Nam; buôn lậu lượng hàng hóa trị giá 2,8 tỷ đồng; nhận hối lộ hơn 7,4 tỷ đồng; sản xuất, buôn bán hàng giả trị giá gần 981 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.