Huế: Hàng trăm công nhân dầm mưa phản đối công ty cắt thưởng Tết

RFA
2022.01.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Huế: Hàng trăm công nhân dầm mưa phản đối công ty cắt thưởng Tết Công nhân Công Ty TNHH Chế Xuất Billion Max Việt Nam giăng băng rôn yêu cầu được thưởng Tết
Facebook của công nhân Billion Max Việt Nam

Khoảng 400 công nhân công ty Công ty TNHH Chế xuất Billion Max Việt Nam (Thừa Thiên - Huế) tập trung trước cổng công ty vào ngày 21/1 để yêu cầu thưởng Tết đầy đủ cho công nhân.

Một video do công nhân phát trực tiếp trên Facebook về cuộc đình công cho thấy cảnh hàng trăm người đội mưa đợi trước cổng công ty một cách ôn hoà, vài người trong số đó giăng băng rôn có nội dung “Yêu cầu Công ty Billion Max thưởng Tết cho công nhân.”

Cũng theo nội dung video, một người làm việc tại đây trình bày nguyên do khiến hàng trăm công nhân bức xúc là vì công ty trừ 50% tiền thưởng Tết, rồi trừ tiếp tiền chuyên cần của công nhân với lý do khó khăn do dịch bệnh. 

Người này cho biết thêm rằng trong năm qua, công ty cho nghỉ hai ngày làm việc do dịch bệnh, sau đó có làm bù, nhưng công ty lại lấy lý do đó để trừ điểm chuyên cần một cách vô lý. Ngoài ra, công nhân còn bị tính thiếu giờ làm thêm, làm 12 tiếng nhưng chỉ tính tiền 11 tiếng mà thôi.

“Tụi em đi làm một năm trời rồi nhưng mà bây giờ cuối năm công ty lại thông báo là bọn em chỉ được 50% tiền thưởng. Nhưng mà trong 50% đó, ai mà không có điểm chuyên cần thì sẽ bị trừ đi mỗi phần như vậy là 10% nữa.

Trong năm vừa rồi bọn em đi làm, giả sử tới công ty làm 12 tiếng, ở lại công ty luôn, nhưng bọn em chỉ được hưởng lương 11 tiếng thôi, còn 1 tiếng đó là không có tiền.

Vẫn biết là trong Luật Lao động là công nhân không được quyền yêu cầu công ty thưởng lương tháng 13, nhưng xét theo tình thì công ty năm nay làm ăn rất là được.”

Báo chí trong nước cho biết Cơ quan chức năng huyện Phú Lộc (Huế) đã nắm được thông tin về cuộc đình công và đã chỉ đạo lực lượng công an xuống để ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cũng liên quan đến lương, thưởng cuối năm cho công nhân, vào ngày  7/1, hàng nghìn công nhân tại Công ty Pou Chen Việt Nam ngừng làm việc, yêu cầu doanh nghiệp giữ mức thưởng Tết như năm ngoái, sau khi công ty này thông báo cắt thưởng Tết năm nay xuống còn khoảng 1,5 tháng lương, thay vì hơn hai tháng lương như năm 2020.

Sau bốn ngày đình công, công nhân quay trở lại làm việc khi lãnh đạo Pou Chen Việt Nam đồng ý giữ nguyên mức thưởng cũ, đồng thời vẫn trả 100% lương trong bốn ngày công nhân ngừng việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang