Uỷ ban Luật gia Quốc tế quan ngại tình trạng sức khoẻ của các tù nhân thuộc Ân Đàn Đại Đạo giữa dịch COVID-19

RFA
2020-04-07
Share
andan Ông Phan Văn Thu (đứng, bên phải) và các đồng đạo thuộc Ân Đàn Đại Đạo tại Tòa án nhân dân Phú Yên hôm 28/1/2013.
AFP

Ủy Ban Luật Gia Quốc Tế -ICJ, vào ngày 6 tháng 4 công bố thư ngỏ  kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam cho phép tù nhân được chữa trị y tế cũng như bảo vệ quyền lợi của 21 người thuộc Phái Ân Đàn Đại Đạo đang bị giam giữ trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 hiện nay.

Thư ngỏ của ICJ gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng kiêm quyền Bộ trưởng Y Tế Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Tư Pháp Việt Nam Lê Thành Long. Nội dung thư bày tỏ quan ngại về những người đang bị giam giữ mà tình hình sức khỏe và an nguy của họ đang gặp nguy cơ.

Nguyên nhân được ICJ nêu ra vì những người đó không được chăm sóc y tế và điều trị y khoa đầy đủ trong nhà tù.

Theo ICJ, trong số những tù nhân phải chịu tình trạng vừa nêu, có 21 thành viên của Phái Ân Đàn Đại Đạo. Đây là một tổ chức tôn giáo thờ Phật bị chính quyền đàn áp; từ đó dẫn đến quan ngại việc bỏ tù và bạc đãi có liên quan đến niềm tin tôn giáo của bản thân họ.

ICJ yêu cầu chính phủ Việt Nam phải ngay lập tức tiến hành các bước nhằm thực hiện việc bảo đảm các cơ quan chức năng cho những người bị giam giữ được chăm sóc sức khỏe, điều trị y tế đầy đủ, ngay lập tức, và liên tục phù hợp với Hiến Pháp Việt Nam và các Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mà Việt Nam là thành viên tham gia ký kết. Việc làm này cũng phải phù hợp với Luật nguyên tắc tối thiểu của Liên Hiệp Quốc trong đối xử với tù nhân. Luật này, gọi tắt là Luật Nelson Mandela, cần được thi hành đầy đủ.

Song song đó cơ quan chức năng Việt Nam cần tiến hành xét nghiệm và đánh giá nguy cơ đối với những tù nhân đang bị giam giữ; trả tự do cho những người đặc biệt dễ bị thương tổn bởi virus COVID-19. Trong số này có những người tù lớn tuổi và những người đang phải chịu các tiền sử bệnh tật; đặc biệt 21 người thuộc Phái Ân Đàn Đại Đạo mà tên được nêu trong thư ngỏ của ICJ.

Việt Nam cần bảo đảm các cơ quan chức năng không tra tấn, bạc đãi những người bị giam giữ, trong đó có 21 người thuộc Ân Đàn Đại Đạo. Quyền họ được đối xử nhân đạo, đúng nhân phẩm và sinh mạng phải được bảo vệ theo hai điều 7 và 10 của Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và Công ước Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam cũng là một quốc gia thành viên tham gia ký kết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang