Buôn lậu rượu ngoại và thuốc lá trên chuyến bay “giải cứu”

2022.12.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Buôn lậu rượu ngoại và thuốc lá trên chuyến bay “giải cứu” Lô hàng lậu bị Hải quan phát hiện trên chuyến bay "giải cứu" từ Nga về Việt Nam năm 2020
Tiền Phong

Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan vừa quyết định khởi tố vụ án buôn lậu rượu ngoại và thuốc lá ngoại trên các chuyến bay “giải cứu” công dân từ Nga về Việt Nam giai đoạn đại dịch COVID-19.

Truyền thông Nhà nước hôm 12/11 cho biết quyết định khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” được đưa ra sau gần hai năm điều tra của cơ quan Hải quan về vụ vận chuyển trái phép hàng trăm chai rượu ngoại và thuốc lá từ Nga về Việt Nam. Hồ sơ vụ án được chuyển tới Công an tỉnh Khánh Hoà để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Theo truyền thông Nhà nước, ngày 5/12/2020, Đội 2 (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Cục Hải quan Khánh Hòa), khi kiểm tra chuyến bay giải cứu công dân mang số hiệu QH9195 từ Moscow về nước, đã phát hiện hơn 724 chai rượu ngoại các loại và 424 hộp thuốc lá Heets với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng.

Số hàng trên đứng tên ba người gồm: hành khách A.N.B.L. với 35 kiện hàng ký gửi có 472 chai rượu hiệu Macallan Double Cask 18 years old; sáu chai rượu Macallan Rích Mahogany 25 years old; bảy chai rượu Beluga Transatlatic; ba chai rượu Chamgane Martini; 122 hộp thuôc lá điện tử Hết.

Hành khách H.T.G có 19 kiện hành lý ký gửi với 217 chai Macallan Double Cask 18 years old; bảy chai Macallan Rích Mahogany 25 years old và 302 hộp thuốc lá Heets.

Hành khách B.X.T có một kiện hành lý ký gửi với 12 chai rượu Macallan Sherrry CASK 18 years old.

Từ đầu năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã cho thực hiện khoảng 2.000 chuyến bay “giải cứu” công dân từ nước ngoài về nước trong đại dịch, theo số liệu của Bộ Công an. Tuy nhiên, đầu năm nay, một loạt các quan chức Chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp đã bị khởi tố và bắt tạm giam do các sai phạm liên quan đến hối lộ và đưa hối lộ khi tổ chức các chuyến bay “giải cứu này”. Số tiền hối lộ được Bộ Công an cho biết là lến đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.