Khánh thành cảng biển quốc tế Cam Ranh

RFA 08.03.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7400357 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (P) nói chuyện với trưởng tàu USNS Richard E. Byrd, ông Mate Fred Cullen (T) trên chiếc tàu ra vịnh Cam Ranh hôm 3/6/2012
AFP photo

Sáng nay cảng biển quốc tế Cam Ranh được khánh thành với sự có mặt của chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Việt Nam, ngoài ra còn có các vị đại diện binh chủng hải quân, và các tùy viên quân sự nước ngoài.

Theo thông tin từ báo chí Việt Nam thì cảng biển Cam Ranh sẽ là một trong nhũng hải cảng lớn nhất Việt nam có thể cho phép hàng không mẫu hạm cập bến trong điều kiện thời tiết bão tố.

Theo dự định của chính phủ Việt nam thì cảng Cam Ranh sẽ được dùng cho cả hai mục đích dân sự và quân sự, trong đó cảng Cam Ranh sẽ cung cấp các dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự nước ngoài.

Cảng Cam Ranh được xây dựng ở vịnh Cam Ranh, nằm trong địa phận tỉnh Khánh Hòa, miền Trung Việt nam, cách thành phố du lịch biển Nha trang 30 cây số về phía nam.

Vịnh Cam Ranh có chiều sâu trung bình là 20 mét, rất kín gió, không bị phù sa bồi đắp, và nằm không xa đường hàng hải quốc tế tấp nập ngang biển Đông. Những điều đó làm cho cảng Cam Ranh trở thành một hải cảng chiến lược quan trọng, nhất là nó nằm không xa quần đảo Trường sa nơi có nhiều tranh chấp lảnh hải với Trung Quốc.

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam Cam Ranh từng là nơi có hải quân Mỹ đồn trú, còn trong thời kỳ chiến tranh lạnh thì nơi đây cũng là nơi trú đóng của lực lượng hải quân Liên Xô ở vùng viễn đông. Hiện Cam Ranh là căn cứ chính của đội tàu ngầm Việt Nam.

Việt Nam chính thức tuyên bố là không cho thuê mướn cảng quân sự Cam Ranh. Trong những năm qua đã có nhiều chuyến thăm cảng này của các tàu chiến Mỹ, Nhật bản,… và đặc biệt là vào năm 2012 Bộ trưởng quốc phòng Mỹ lúc đó là ông Leon Panetta đã đến thăm cảng Cam Ranh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.