Ấn Độ đang cứu xét đề nghị bán hệ thống hỏa tiễn tối tân BrahMos cho Việt Nam.
Tin này được hãng thông tấn Reuters loan tải trong bản tin gửi từ New Delhi hồi trưa nay, dựa theo một tài liệu của chính phủ Ấn mà hãng thông tấn này có được.
Bản tin của Reuters cũng nói Việt Nam đứng đầu danh sách những quốc gia bạn hàng mà Ấn nhắm tới, kế đến là Indonesia, Nam Phi, Chi Lê và Brazil.
Ngoài ra, tin từ Bộ Quốc Phòng Ấn cho biết chính phủ nước này cũng đang cân nhắc đề nghị bán cho Việt Nam một chiếc tàu chiến trang bị sẵn hỏa tiễn BrahMos, thay vì chỉ bán hỏa tiễn không thôi.
Được biết từ hồi 2011 Việt Nam đã bắn tiếng muốn mua hệ thống hỏa tiển này, nhưng chính phủ Ấn lúc đó e dè vì sợ gặp trở ngại ngoại giao với Trung Quốc.
Cho đến khi Thủ Tướng Modi lên nắm quyền, chính phủ Ấn đương thời mới tỏ ý muốn bán võ khí cho Việt Nam để giúp Hà Nội hiện đại hóa quân sự, có thêm phương tiện bảo vệ an ninh quốc phòng, đồng thời cũng nằm trong chiến lược cùng một số nước đồng minh ngăn chận sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Ngoài Việt Nam, những quốc gia nằm trong kế hoạch tăng cường hợp tác chiến lược của Ấn là Nhật Bản và Hoa Kỳ.
Tin chính phủ Ấn có thể bán hỏa tiễn tối tân BrahMos cho Việt Nam được phổ biến chỉ vài ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Manohar Parrikar hoàn tất chuyến viếng thăm Hà Nội.
Sau buổi thảo luận với Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam, ông Parrikar cho hay 2 quốc gia đồng ý tăng cường hợp tác quân sự ở nhiều mặt.
Trước khi chuyến viếng thăm được thực hiện, có tin nói Bộ Quốc Phòng Ấn cứu xét đề nghị hợp tác phát triển và sản xuất võ khí với Việt Nam.
Được biết hỏa tiễn BrahMoss có tầm hoạt động xa tới 280 cây số, có thể bắn đi từ mặt đất, tàu chiến và cả tàu ngầm.
Cũng xin nhắc lại hôm thứ Ba vừa rồi, Reuters cũng đưa tin nói Việt Nam dự tính mua máy bay loại P-3 và S-3 do công ty Lockheed Martin của Hoa Kỳ chế tạo, để tuần tra biển đảo.
Những chiếc phi cơ Việt Nam muốn mua là loại cũ nhưng được tân trang.
Bản tin trích dẫn lời ông Clay Fearnow, một viên chức cao cấp của công ty Lockheed Martin, nói rằng Việt Nam muốn mua từ 4 đến 6 chiếc, và trong tháng tới, phía Việt Nam sẽ chính thức khảo giá.
Ông Fearnow cho biết thêm trước đây, công ty đã bán 12 chiếc máy bay loại P-3 tân trang cho Đài Loan, với giá từ 80 triệu đô la đến 90 triệu đô la một chiếc. Giá cả chênh lệnh vì tùy vào những dụng cụ được gắn trên chiếc phi cơ.
Tuy nhiên, bản tin của Reuters cũng trích dẫn lời Thượng Tướng Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng đến giờ Hà Nội vẫn chưa rõ có thể được mua những khí cụ nào cũng như nên mua loại vũ khí nào do Hoa Kỳ sản xuất.
Vài tuần trước đây, khi đến thăm Hà Nội, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo quyết định bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.
Khi thông báo quyết định quan trọng này, Tổng Thống Mỹ có nói là chính phủ Hoa Kỳ sẽ cứu xét từng trường hợp một, tức tùy theo yêu cầu và nhu cầu của Việt Nam, nhưng tất cả các nhà quan sát đều cho rằng Hoa Kỳ muốn giúp Việt Nam để hai nước cùng ngăn chặn mức bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến bản tin này, nói rằng sẽ không lên tiếng cho đến khi nhận được yêu cầu của Việt Nam đồng thời còn phải thông báo cho Quốc Hội Liên Bang biết.