Ấn Độ bàn giao tàu hộ tống mang tên lửa cho Việt Nam ở cảng Cam Ranh

2023.07.22
Ấn Độ bàn giao tàu hộ tống mang tên lửa cho Việt Nam ở cảng Cam Ranh Tàu INS Kirpan loại biên của Ấn Độ trao tặng Việt Nam
Twitter/Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ

Ấn Độ bàn giao tàu hộ tống loại nhỏ đã loại biên của nước này cho Việt Nam vào ngày 22/7 tại cảng Cam Ranh, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ vào cùng ngày.

Thông báo được truyền thông Ấn Độ dẫn cho biết, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ - Đô đốc R. Hari Kumar sẽ chủ trì lễ loại biên tàu INS Kirpan và sau đó là lễ bàn giao tàu cho Việt Nam ở cảng Cam Ranh.

Đô đốc Kumar cũng sẽ thăm trụ sở của Hải quân Nhân dân Việt Nam tại Hải Phòng và gặp Tư lệnh Hải quân - Phó đô đốc Trần Thanh Nghiêm, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang.

Tàu INS Kirpan đã có 32 năm hoạt động trong đội tàu của Hải quân Ấn Độ. Tàu nặng 1.350 tấn và có thể mang theo súng bắn tầm trung, súng bắn tầm gần 30 mm, bệ phóng tên lửa. Tàu đã rời cảng ở Ấn Độ hôm 28/6 và đến cảng Cam Ranh hôm 8/7.

Hôm 19/6 vừa qua, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Phan Văn Giang đến Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Raksha Mantri Rajnath Singh đã tuyên bố tặng Việt Nam tàu loại biên INS Kirpan.

Việc Ấn Độ tặng tàu hộ vệ cho Việt Nam được nói là nhằm làm gia tăng khả năng phòng vệ của Hải quân Việt Nam, nước đang phải đối đầu với những thách thức đang gia tăng từ nước láng giềng Trung Quốc trong các tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông.

Hồi năm ngoái, Ấn Độ cũng đã bàn giao 12 tàu tuần tra tốc độ cao cho Việt Nam nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tới Hà Nội.

Trước đó, vào năm 2016, Ấn Độ đề nghị cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng quốc phòng 500 triệu USD để mua vũ khí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.