Indonesia muốn hợp tác về thủy sản với Việt Nam

RFA
2021.02.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Indonesia muốn hợp tác về thủy sản với Việt Nam Tàu cá của ngư dân Việt Nam
AFP

Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch hợp tác với Việt Nam trong lĩnh nuôi trồng và chế biến thủy sản. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 5 tháng 2 năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia, Sakti Wahyu Trenggono, truyền đạt tin này trong buổi tiếp tân Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Denny Abdi, trước khi ông này đến Việt Nam làm việc.

Đối lại, tân Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi đã hoan nghênh kế hoạch thiết lập quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam của Bộ trưởng Trenggono trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản. Ông này cho rằng tiềm năng biển và nghề cá của Indonesia rất phong phú và tiềm năng khai thác còn có thể lớn hơn nữa.

Vị Bộ trưởng Trenggono cũng đánh giá Việt Nam là một trong những nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là công nghệ nuôi tôm hùm. Ông tin rằng thông qua hợp tác với Việt Nam, công nghệ nuôi tôm hùm sẽ phát triển mạnh hơn. Ông cũng khuyến khích hai bên hợp tác chế biến thủy sản.

Lâu nay có tình trạng ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển mà Jakarta cho là thuộc nước họ, gần khu vực quần đảo Natunas, phía đông bắc Indonesia.

Hai nước có cam kết phân định thềm lục địa cũng như các thỏa thuận về hợp tác dầu khí đối với các mỏ nằm trên đường phân định giữa hai quốc gia. Tuy nhiên vấn đề phân định vùng đặc quyền kinh tế còn bỏ ngỏ và hai nước chưa có thỏa thuận khai thác chung trên vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn.

Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30 tháng 12 năm 1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 2013, hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và cho đến nay, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia ở khu vực Đông Nam Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.