Hội đồng Liên tôn phản đối đàn áp giáo dân đi khiếu kiện

RFA
2017.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
_94722975_songngocanti-formosaprotest.jpg Giáo dân xứ Song Ngọc, thuộc giáo phận Vinh, tỉnh Nghệ An xuống đường đòi kiện doanh nghiệp Formosa hôm 14/2/2017.
fb tinmungchonguoingheo

 

Hội đồng Liên tôn Việt Nam hôm qua ra tuyên bố về vụ đàn áp giáo dân Xứ Song Ngọc hôm ngày 14 tháng 2, khi họ tuần hành về tòa án thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện nhà máy Formosa gây thảm họa môi trường.

Tuyên bố của Hội đồng Liên tôn Việt Nam được ký bởi chức sắc của 5 tôn giáo trong nước là Cao Đài, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Tin Lành và Công giáo.

Một trong những vị đại diện ký tên, Hòa thượng Thích Không Tánh, cho Đài Á Châu Tự Do biết về Tuyên bố vừa đưa ra:

Việc chế độ đàn áp giáo dân, trong đó có cả chức sắc tôn giáo, chỉ phản đối việc Formosa xả độc làm ảnh hưởng đến đời sống (điều này ai cũng bức xúc, cũng bất mãn) và sự thật chính quyền không giải quyết đời sống cho người dân mà lại ngả về phía Formosa làm hại lại đồng bào. Thế nên tôi nghĩ chúng ta có bổn phận phải cùng nhau hỗ trợ việc làm chính nghĩa đó để bảo vệ đồng bào, quê hương, tổ quốc.

Tuyên bố của Hội đồng Liên tôn lược thuật lại thảm họa môi trường do nhà máy thép của Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Gang Thép Hưng nghiệp Formosa gây nên khi thải hóa chất độc hại trực tiếp ra biển khiến hải sản chết và môi trường biển bị ô nhiễm dọc theo các tỉnh bắc Trung bộ Việt Nam.

Giáo dân Xứ Song Ngọc, thuộc giáo phận Vinh, ở ba xã huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An dù bị tác động bởi thảm họa thế nhưng không nằm trong diện được bồi thường theo số tiền 500 triệu đô la mà Formosa trả cho chính quyền Hà Nội. Giáo dân khiếu kiện để đòi hỏi quyền lợi mà họ cho là hợp pháp nhưng lại bị cơ quan chức năng đàn áp đến đổ máu.

Hội đồng Liên tôn Việt Nam tuyên bố 5 điểm, trong đó có điểm lên án các phương tiện truyền thông đại chúng do nhà nước Việt Nam quản lý vu khống giáo dân; ngoài ra một số cơ quan truyền thông khác im tiếng trước sự kiện người dân đi kiện Formosa gây ô nhiễm và bị đàn áp.

Tuyên bố công khai ủng hộ những người dân khiếu kiện vừa qua cũng như những cuộc khiếu kiện khác trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang