Ngư dân chưa được đánh bắt hải sản gần bờ

RFA
2016.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
phununews.jpg-600.jpg Ngư dân vẫn chưa thể đánh bắt hải sản gần bờ
Photo courtesy of phununews.vn

Hội nghị bàn về công tác bồi thường cho ngư dân bị thiệt hại do thảm họa môi trường mà Formosa gây nên ở khu vực 4 tỉnh miền Trung được tiến hành hôm nay ở Huế.

Hội nghị vừa nêu được Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức 5 ngày sau khi Bộ Tài Nguyên- Môi trường công bố môi trường biển tại khu vực bị ô nhiễm bởi chất độc mà Formosa thải ra nay có thể xuống tắm, chơi thể thao dưới nước và phù hợp cho nuôi trồng thủy hải sản.

Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam căn cứ vào kết quả mà Bộ Tài nguyên- Môi trường đưa ra để có những hướng dẫn khai thác, giám sát sản phẩm hải sản, việc nuôi trồng thủy sản và nghề muối tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế.

Tại hội nghị Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam đưa ra một số phương án để đại diện của các địa phương tham gia có ý kiến.

Đó là cấm khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào dọc theo dải bờ biển miền Trung bắt đầu từ Vũng Áng, Hà Tĩnh cho đến hết hòn Sơn Chà thuộc phía Thừa Thiên- Huế. Khi cá đánh được đưa vào các cảng và bến cá cần được tăng cường kiểm tra, giám sát về mặt an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng thống nhất ba khu vực biển mà Bộ Tài nguyên- Môi trường khuyến cáo cấm không được đánh bắt cách bờ 1,5 kilomet gồm khu vực biển rộng 300 cây số vuông thuộc Sơn Dương, Hà Tĩnh; khu vực 330 cây số vuông ở Nhật Lệ, Quảng Bình và 160 cây số vuông thuộc Sơn Chà phía Thừa Thiên- Huế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.