Công ty của bà Đặng Thị Hoàng Yến khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi có đơn kêu cứu

2022.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công ty của bà Đặng Thị Hoàng Yến khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi có đơn kêu cứu Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại Quốc hội khóa 13
An Ninh Thủ Đô

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) của bà Đặng Thị Hoàng Yến (có tên nước ngoài là Maya Dangelas) vừa có đơn kiện trị giá một tỷ đô la đối với Chính phủ  Việt Nam theo Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

Thông cáo báo chí của công ty ITACO hôm 5/7 cho biết công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam này hiện không còn lựa chọn nào khác phải khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi phía Việt Nam đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la vì ITACO không trả một khoản nợ khoảng 900.000 đô la liên quan đến một thầu phụ của ITACO trong khi ITACO không hề có liên quan đến hợp đồng này.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, báo chí Việt Nam loan tin cho biết Chủ tịch Hội đồng quản trị của ITACO là bà Yến đã gửi đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Nhà nước. Theo đơn này, bà Yến cho biết vào tháng 5 và tháng 6, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã gửi nhiều công văn yêu cầu Tân Tạo công bố thông tin Tòa án mở thủ tục phá sản. Quyết định mở thủ tục phá sản số 56 ngày 25/1/2018 của Tòa án Nhân dân TPHCM căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh.

Theo bà Yến, Công ty Quốc Linh trước đó đã yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc Tân Tạo phải thanh toán 21,34 tỷ đồng gồm cả lãi và nợ gốc theo bản án được Tòa án xét xử từ năm 2017.

Cũng theo bà yến, hợp đồng giữa Quốc Linh với VietNam Land liên quan đến vụ kiện này không liên quan đến Tân Tạo. Tổng giám đốc VietNam Land là chồng cũ của bà Yến có tên Jimmy Trần hiện đang bị truy tố vì tội lừa đảo.

Trong thông cáo báo chí mới, bà Yến khẳng định đơn kiện mới là kết quả của một loạt những vụ tấn công từ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hệ thống tham nhũng ở Việt Nam nhắm vào các công ty thuộc ITACO.

Trong thông cáo này, bà Yến cũng nhắc lại việc bà đã từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam đại diện cho Đức Hòa hồi năm 2011. Bà nói, trong thời gian là đại biểu Quốc hội, bà đã cho thấy một hệ thống tham nhũng liên quan đến cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lên tiếng mạnh mẽ. Vì lý do này, theo bà, bà bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm.

Theo thông tin từ phía Quốc hội Việt Nam được báo chí Nhà nước đăng tải hồi năm 2012, bà Yến đã bị Quốc hội bãi nhiệm vì khai man lý lịch.

Hồi năm 2019, bà Yến, công dân Mỹ từ năm 2005, cũng đã từng khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng ra Tòa Trọng tài Quốc tế với lý do ông Dũng đã khiến công ty của bà Yến bị thiệt hại 2,5 tỷ đô la lợi nhuận trong thời gian ông Dũng là Thủ tướng. Ông Dũng bị bà Yến cáo buộc đã hủy bỏ bất hợp pháp thỏa thuận xây dựng, sở hữu và vận hành Dự án Nhiệt điện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
06/07/2022 13:31

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) của bà Đặng Thị Hoàng Yến (có tên nước ngoài là Maya Dangelas) vừa có đơn kiện trị giá một tỷ đô la đối với Chính phủ Việt Nam theo Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

Tôi ủng hộ bà Đặng Thị Hoàng Yến khởi kiện tên cướp cạn đầu đường xó chợ Nguyễn Tấn Dũng và tên nô tài tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng bà thua là cái chắc, vì bà là thành phần bần cố nông vô sản, vậy bà lấy đâu ra tiền để kinh doanh với số vốn bạc tỷ đô, đảng và nhà nước cướp cạn cuả ta sẽ truy cứu nguồn vốn cuả bà?

Xem toàn trang