Nhật, Mỹ, Úc đến Việt nam diễn tập phòng thiên tai tại biển Đông

RFA-2805-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lá cờ của lực lượng tự vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) phất phới trên các tàu hộ tống Kurama (phải) và Hyuga (trái) đang di chuyển khỏi Vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa của Nhật Bản vào ngày 14 Tháng 10 năm 2012 Lá cờ của lực lượng tự vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) phất phới trên các tàu hộ tống Kurama (phải) và Hyuga (trái) đang di chuyển khỏi Vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản ngày 14 Tháng 10 năm 2012
AFP

Nhật bản Yomiuri Shimbun trích nguồn tin từ Cục phòng về Nhật bản cho hay là Nhật bản sẽ phái tàu vận tải mang tên Kunisaki đến tham gia cuộc diễn tập phòng chống thiên tai tại biển Đông.

Tàu Kunisaki sẽ chở 140 binh sĩ thuộc lực lượng Mỹ và Úc đến diễn tập cứu nạn tại Việt nam, Kam Pu Chia, và Philippines. Dự tính là con tàu sẽ rời Nhật bản vào ngày mai và đến Việt Nam vào ngày 6/6.

Một viên chức cao cấp của Cục phòng vệ Nhật cho hay đây không phải là cuộc thao diễn quân sự mà là phòng chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo. Ông nói thêm đây là sáng kiến của hải quân Hoa Kỳ và được thực hiện hàng năm.

Tuy nhiên tờ báo nói thêm là dường như những cuộc diễn tập như thế được lên kế hoạch để chứng tỏ cho Trung quốc thấy sự đoàn kết giữa Nhật, Úc, Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh Trung quốc đang tăng cường thực lực hải quân của họ trong vùng châu Á TBD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.