Kaspersky phát hiện hơn 50 ngàn vụ tấn công giả mạo ngân hàng tại Việt Nam

RFA
2022.10.31
Kaspersky phát hiện hơn 50 ngàn vụ tấn công giả mạo ngân hàng tại Việt Nam Ảnh minh họa: một thành viên của Liên minh Red Hacker đang làm việc trên máy tính ở một văn phòng tại Trung Quốc hôm 4/8/2020
AFP

Hơn 50 ngàn vụ tấn công lừa đảo qua mạng nhắm đến các ngân hàng tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2022. 

Đó là số liệu được Kaspersky –hãng phân phối và sản xuất phần mềm bảo mật vừa công bố và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 31/10. 

Theo hãng Kaspersky, trong sáu tháng đầu năm, có hơn một triệu sáu cuộc tấn công lừa đảo tài chính được phát hiện và kịp thời ngăn chặn tại Đông Nam Á. Trong đó có khoảng 840.254 vụ lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán, 621.640 vụ liên quan đến các cửa hàng thương mại điện tử và 142.354 vụ lừa đảo gắn mác ngân hàng trực tuyến. 

Riêng tại Việt Nam, báo cáo của Kaspersky thể hiện, có khoảng 56.392 cuộc tấn công giả mạo nhắm đến các ngân hàng được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Hãng phân phối phần mềm bảo mật này cũng cho biết Việt Nam là nước xảy ra nhiều cuộc tấn công lừa đảo tài chính liên quan đến hệ thống thanh toán nhất, theo sau là Malaysia và Indonesia. 

Hôm đầu tháng 10, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đưa ra cảnh báo đến người dân về các dịch vụ trực tuyến và những tên miền có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo ngân hàng. 

Theo VNCERT/CC, có khoảng 32 tên miền giả mạo các trang thông tin điện tử của các ngân hàng lớn tại VN như MSB, ACB, VPBank, TP Bank. Do đó, VNCERT lưu ý người dùng cần tránh truy cập vào những đường dẫn giả mạo để tránh bị lừa đảo. 

Số liệu các vụ tấn công Kaspersky công bố dựa trên dữ liệu ẩn danh thu thập từ phần mềm của hãng bảo mật mà người dùng cài trên máy tính. Các phần mềm phát hiện tất cả các trang có nội dung giả mạo mà người dùng đã cố gắng mở bằng cách nhấp vào liên kết trong e-mail hoặc khi lướt web, nếu liên kết này có trong cơ sở dữ liệu Kaspersky. 

Hôm 24/10, hãng Kaspersky đã khởi động tại VN chương trình phát hiện nguy cơ tấn công mạng. Chương trình nhằm giúp giới chuyên gia phân tích an ninh mạng phát hiện những nguy cơ tấn công tiềm ẩn và điều chính các kế hoạch phòng ngừa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.