Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry thăm Việt Nam cuối tuần này


2017-01-11
Share
kerry-visit-vietnam-622.jpg Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng John Kerry.
Photo: RFA

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ đến thăm Việt Nam trong hai ngày thứ Sáu 13/1 và thứ Bảy 14/1. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến chiều thứ Ba 10/01/2017 tại thủ đô Washington DC cho biết tin này.

Ông John Kerry sẽ thực hiện chuyến công du cuối cùng trong tư cách Ngoại trưởng Mỹ đến các nước Việt Nam, Pháp, Anh và Thụy Sĩ.

Theo chương trình do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố, Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Hà Nội vào thứ Sáu 13/1 và có cuộc gặp gỡ với các quan chức cao cấp Việt Nam, để bàn thảo về mối quan hệ song phương Mỹ - Việt cũng như các vấn đề của khu vực.

Sau đó trong ngày, ông Kerry sẽ vào thăm thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây Ngoại trưởng Mỹ sắp mãn nhiệm cũng có cuộc gặp với các quan chức lãnh đạo thành phố, và đọc một bài diễn văn về quan hệ Mỹ - Việt.

Sang đến ngày 14/1, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến thăm tỉnh Cà Mau thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tại đây ông Kerry sẽ thảo luận với các chuyên gia trong vùng về các vấn đề liên quan đến môi trường, và xem xét các phương thức mà phía Mỹ có thể hợp tác với Việt Nam để phát triển năng lượng sạch, quản trị nguồn nước, tài nguyên, hệ sinh thái, và phát triển hạ tầng cơ sở bền vững cho Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Rời Việt Nam, Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới Pháp vào ngày 15/1 để tham dự hội nghị hòa bình Trung Đông. Một ngày sau 16/1, ông Kerry sẽ tới London gặp Ngoại trưởng Boris Johnson thảo luận về tình hình Syria.

Chuyến công du cuối cùng của ông John Kerry trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ sẽ kết thúc bằng việc tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới VEF tại Davos, Thụy Sỹ trong hai ngày 17 và 18/1/2017.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang