Khánh Hòa: Thu hồi đất quốc phòng cho thuê, để phục vụ mục đích công cộng

RFA
2022.07.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khánh Hòa: Thu hồi đất quốc phòng cho thuê, để phục vụ mục đích công cộng Khu vực sân bay Nha Trang cũ chưa được Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND tỉnh Khánh Hòa
NLĐ

Hai mươi mốt hectare đất quốc phòng thuộc sân bay Nha Trang cũ được Trường sĩ quan không quân cho hai doanh nghiệp thuê bị thanh tra Bộ Quốc phòng yêu cầu chuyển giao cho địa phương. 

Đại tá Nguyễn Văn Lập, Phó Hiệu trường trường sĩ quan không quân vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha trang thông báo việc sử dụng đất tại sân bay Nha Trang cũ như trên và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 11/7. 

Qua đó, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã thành lập Đoàn Thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất quốc phòng sử dụng với mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 216.200 m2 đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ, Trường sĩ quan Không quân, cho địa phương để phục vụ mục đích công cộng. 

Hai doanh nghiệp (DN) thuê phần đất trên là Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh. Hiện hai DN này đang sử dụng diện tích sáu ngàn mét vuông nằm phía Đông sân bay cũ.  Khu đất này thuộc sở hữu của Trường Sỹ quan không quân nhưng đơn vị này đã giao cho Trung đoàn 920 sử dụng, quản lý. Trung đoàn 920 đã ký hợp đồng với Cty Nam Khánh (Công ty con của Công ty Tân Thành) để chăm sóc kỹ thuật cây cảnh với thời hạn 10 năm từ ngày 9-10-2008 đến 31-11-2018.

Theo báo cáo số 258 ngày 30-1-2020 của Trường Sỹ quan không quân, hợp đồng 666/HĐLK không có giá trị pháp lý vì Trung đoàn 920 không đủ thẩm quyền ký.

Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu sở, ngành thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tân Thành theo đúng quy định của pháp luật đồng thời yêu cầu công ty này thu dọn tài sản trả lại mặt bằng khu đất quốc phòng cho trường, nhưng đến nay công ty vẫn chưa chấp hành...

Thanh tra cho biết thời gian thanh tra từ ngày 1/7 đến ngày 25/7.

Cũng trong ngày 11/7, tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản thu hồi gần 50 ngàn mét vuông đất bờ biển ở phía đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang để thực hiện các dự án công cộng.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc thu hồi nhằm trả lại thông thoáng cho bãi biển, dành không gian cho công cộng.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi đất của một số cơ sở để làm công viên đồng thời tăng thêm các tiện ích phục vụ người dân dọc bãi biển.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.