Trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Pfizer liều 0,2ml

RFA
2022.03.02
Trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Pfizer liều 0,2ml Một học sinh tại trường tiểu học Củ Chi được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
AFP

Bộ Y tế vừa ra quyết định sửa đổi cho phép tiêm vắc-xin Pfizer phòng COVID-19 liều 0,2ml chứa 10mcg cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký quyết định sửa đổi trên đồng thời ban hành ngày 1/3 và được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 2/3.

Vắc-xin được phê duyệt có tên Comirnaty (tên khác: Pfizer BioNTech COVID-19 vắc-xin).

Theo đó, người từ 12 tuổi trở lên được tiêm mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc-xin mRNA COVID-19 còn đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mỗi liều 0,2ml chứa 10mcg.

Vắc-xin này do công ty Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ); BioNTech Manufacturing GmbH (Đức); Pharmacia and Upjohn Company LLC (Hoa Kỳ); Hospira Incorporated (Hoa Kỳ) sản xuất.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết hiện VN đã nhận được hơn 77 triệu liều vắc-xin Pfizer và khoảng 98,6% học sinh từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm mũi một; 93,1% tiêm hai mũi.

Sau khi quyết định sửa đổi có hiệu lực kể từ ngày ký, Bộ Y tế tiến hành các thủ tục sẵn sàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Cũng theo Bộ Y tế, Chính phủ đã đồng ý cho Bộ Y tế mua 21,9 triệu liều vắc xin của Pfizer để tổ chức tiêm cho các trẻ từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế cho biết chậm nhất đến 30/4 Việt Nam sẽ nhận đủ vắc-xin để thực hiện việc bao phủ tiêm vắc-xin cho trẻ em.

Riêng về việc tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 11 tuổi, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thăm dò ý kiến phụ huynh và theo kết quả khảo sát được truyền thông loan tải, khoảng trên 80% phụ huynh đồng ý tiêm vắc-xin. Tuy nhiên cũng có nhiều phụ huynh trả lời với RFA tỏ ra lo lắng vì sợ có tác dụng phụ.

Sau Tết nguyên đán, nhiều trường đã cho phép học sinh quay trở lại học trực tiếp. Tuy nhiên chỉ sau vài tuần đến trường, số ca nhiễm COVID-19 mới tăng đột biến khiến hàng loạt trường phải quay trở lại kế hoạch học trực tuyến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.