Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát Kim Jong Nam bị hoãn đến tháng 3

RFA
2019.01.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bbcc024e-e994-46e9-9e1d-84f3e5d2d2b9.jpeg Cô Đoàn Thị Hương (giữa) được hộ tống bởi cảnh sát và mặc áo chống đạn rời tòa án ở Sepang, Malaysia ngày 13 tháng 4 năm 2017.
AFP

Phiên tòa xét xử hai nữ bị cáo liên can trong vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un, vào hôm thứ Hai, ngày 28 tháng 1 bị hoãn lại cho đến tháng 3 và sẽ kéo dài ít nhất là đến giữa năm 2019.

AFP loan tin vừa nêu trong cùng ngày, dẫn nguồn từ Tòa Thượng thẩm ở Shah Alam cho biết các phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong tuần này đều bị hủy bỏ và sẽ được mở lại vào ngày 11 tháng 3.

Biện pháp hoãn được đưa ra là do phía bị cáo yêu cầu công tố viên cung cấp lời khai của các nhân chứng quan trọng. Tuy nhiên, phía công tố cho rằng những lời khai của nhân chứng không thể phổ biến công khai.

Tòa Thượng thẩm ở Shah Alam cho biết thêm rằng các phiên tòa sẽ được tiếp diễn cho đến ngày 31 tháng 7 và sẽ có phán quyết cuối cùng sau đó.

Vụ việc ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX ở sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2 năm 2017 gây chấn động thế giới.

Nam Hàn lên tiếng cáo buộc vụ ám sát này là do Bắc Hàn chủ mưu. Thế nhưng Bắc Triều Tiên phủ nhận lời cáo buộc đó.

Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, qua bằng chứng hình ảnh được camera ở sân bay Kuala Lumpur ghi lại.

Phía công tố cho rằng đây là một kế hoạch giết người được chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong khi đó, hai nữ bị cáo nói rằng họ chỉ tham gia một trò chơi truyền hình thực tế.

Theo luật pháp hiện hành của Malaysia, hai nữ bị cáo sẽ bị tử hình nếu như bị tuyên có tội.

Chính phủ mới của Malaysia đang kêu gọi bãi bỏ luật tử hình, tuy nhiên vẫn đang còn chờ Quốc hội nước này chuẩn thuận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang