Kontum: Báo động khi trong một năm ghi nhận 200 trận động đất

RFA
2022.05.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kontum: Báo động khi trong một năm ghi nhận 200 trận động đất Bản đồ vị trí xảy ra trận động đất sáng 9/5
SKĐS

Năm trận động đất có cường độ từ 2.6 đến 3.4 độ Richter lại liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kontum suốt ba ngày qua.

Trong đó ngày 6/5 có ba trận, ngày 8/5 hai trận và mới nhất một trận có cường độ 3.0 đã xảy ra vào sáng ngày 9/5. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 9/5 theo báo cáo của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu được tờ Tiền Phong dẫn lời cho biết, theo khảo sát của các nhà khoa học, động đất xảy ra ở Kon Plông và khu vực lân cận là động đất kích thích, xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện tích nước.

Ông Xuân Anh đồng thời phân tích, động đất liên tiếp xảy ra ngay sau khi nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum phát điện tổ máy số 1 vào ngày 24/3/2021. Tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực này đã ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn năm lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.

Để ứng phó với những trận động đất liên tiếp xảy ra từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kontum đã có công văn đề nghị các chủ đầu tư, quản lý công trình thủy điện Vĩnh Sơn –Sông Hinh; thuỷ điện Đăk Đrinh lắp đặt thêm ngay năm trạm quan sát động đất kết nối vào hệ thống với sáu trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thuỷ điện Thượng Kontum theo kiến nghị của đoàn kiểm tra thuộc Viện Vật lý địa cầu.

Tỉnh cũng yêu cầu các Sở tài nguyên & môi trường, Khoa học Công nghệ, Công Thương, Xây dựng và Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường, theo dõi dư chấn động đất trên địa bàn tỉnh để có hướng dẫn cho người dân biết các biện pháp ứng phó khi xảy ra động đất, tránh gây tâm lý hoang mang.

Trong tháng 5 vừa qua, RFA cũng đã đến huyện Kon Plông để ghi nhận ý kiến của người dân sau khi nơi này xảy ra hàng loạt trận động đất với cường độ ngày càng tăng.

Tại đây, nhiều người dân cho biết, chính quyền địa phương chưa thông báo nguyên nhân xảy ra động đất liên tiếp, tuy nhiên họ cũng nghi ngờ do thuỷ điện. Nhiều người tỏ ra lo lắng vì nhà cửa rung lắc mạnh, trong khi đó nhiều người cũng cho rằng “sống chung với động đất” quen rồi nên chẳng sao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.