Lạng Sơn: Một người chết, hàng nghìn ha hoa màu bị ngập do mưa lớn

RFA
2022.05.10
Lạng Sơn: Một người chết, hàng nghìn ha hoa màu bị ngập do mưa lớn Nhiều tuyến đường bị ngập nặng, giao thông chia cắt do sạt lở tại các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn
Báo Bắc Kạn

Mưa lớn kết hợp lũ từ tỉnh Lạng Sơn đổ về trong đêm 9/5 khiến nhiều khu vực tại Lạng Sơn và nhiều xã vùng cao của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Kạn bị ngập nặng. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 10/5.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) xã Cấm Sơn tỉnh Bắc Giang- Nông Văn Phụng được truyền thông dẫn lời cho rằng đợt mưa này rất lớn, ngang với trận mưa lũ kỷ lục xảy ra tại huyện Lục Ngạn năm 2008.

Tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Kạn, mưa, lũ khiến hàng trăm hectare vải thiều, lúa ngô, cây nguyên liệu thuốc là đã bị ngập úng. Nhiều cột điện hạ thế bị lũ làm gãy, đổ khiến một số thôn bị mất điện. Nước chảy siết làm nhiều tuyến đường huyện, tỉnh, liên xã bị ngập cục bộ, các phương tiện giao thông không thể qua lại.

Riêng tại Bắc Kạn, mưa lớn đã làm sạt lở hàng nghìn mét khối đất đá, ngập lụt, gây ách tắc giao thông cục bộ trên một số tuyến đường tại các địa phương của tỉnh.

Đặc biệt, đợt mưa lũ kỷ lục trong đêm 9/5 và sáng 10/5 đã khiến một người tại thôn Khau Bao xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn bị chết do sạt lở đất.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho truyền thông địa phương hay mưa lũ cũng khiến 8 căn nhà sụp đổ, hàng trăm căn bị ảnh hưởng do sạt lở ngập đất.

Nhiều tuyến đường tại tỉnh Lạng Sơn cũng bị ngập sâu từ 1 đến 1,5m.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 10/5 đến 11/5, Bắc Bộ tiếp tục mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Từ đêm 11/5, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ có thể gia tăng. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Giang, Cao Bằng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.