Trùm ma túy Triệu Ký Voòng bị tuyên án tử hình

RFA
2019-11-19
Share
XX-1.jpg Các bị cáo nghe tuyên án trong phiên tòa ngày 19/11/19.
Courtesy: baolangson.vn

Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tuyên án tử hình đối với trùm ma túy Triệu Ký Voòng cùng 3 đồng phạm khác trong đường dây mua bán hơn 100 kg ma túy.

Bản án vừa nêu được tuyên vào ngày 19/11, sau 2 ngày xét xử trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra ở tại Lạng Sơn.

Truyền thông quốc nội, trong cùng ngày dẫn nguồn từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn công bố 4 bị cáo bao gồm Triệu Ký Voòng, Phạm Xuân Lân, Sồng A Sang và Liễu Văn Cây nhận mức án tử hình, là mức án cao nhất đối với hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, bị cáo Triệu Ký Voòng là người cầm đầu đường dây mua bán ma túy từ Sơn La về Lạng Sơn và bán qua Trung Quốc. Công an tỉnh Lạng Sơn đã lập chuyên án để phá tổ chức mua bán chất ma túy trái phép của Triệu Ký Voòng và các bị cáo khai nhận đã mua bán hơn 103 kg heroin.

Hội đồng Xét xử tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 19/11 còn tuyên truy thu 2,6 tỷ đồng đối với Triệu Ký Voòng và cả 4 bị cáo đóng tiền phạt bổ sung tổng cộng lên đến 920 triệu đồng.

Liên quan đến tội phạm ma túy tại Việt Nam, tại buổi thảo luận của Quốc hội về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật vào chiều ngày 4/11, Chính phủ công bố báo cáo cho thấy từ ngày 1/10/18 đến ngày 30/9/19 hơn 23 ngàn vụ và hơn 36 ngàn đối tượng phạm tội về ma túy. Báo cáo của Chính phủ ghi nhận mặc dù số vụ phạm tội về ma tuy giảm so với cùng kỳ năm trước đó, tuy nhiên số lượng ma túy bị thu giữ tăng lên đến hàng tấn. Đồng thời, trong 10 vụ án đặc biệt nghiêm trọng về ma túy đang thụ lý điều tra, có đến 20 đối tượng từ 18 đến 20 tuổi, chiếm 42,55% tỷ lệ trong tổng số 47 bị can.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.