Luật sư sao chụp tài liệu vụ án phải trả 1.500 đồng/trang A4

RFA
2023.09.24
Luật sư sao chụp tài liệu vụ án phải trả 1.500 đồng/trang A4 đề xuất luật sư sao chụp tài liệu trả phí 1.500 đồng/trang A4 (HMH)
GD-TĐ

Bị can, luật sư sẽ chịu chi phí 1.500 đồng/trang A4 nếu yêu cầu sao chụp tài liệu tại cơ quan điều tra, viện kiểm sát.

Đó là nội dung trong dự thảo pháp lệnh được Bộ Tư pháp đang xem xét, cho ý kiến về hồ sơ dự án Pháp lệnh chi phí tố tụng do Tòa án nhân dân tối cao soạn thảo và sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Theo dự thảo tờ trình được truyền thông loan trong ngày 24/9, mục đích của việc ban hành pháp lệnh nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất cho việc thi hành các quy định pháp luật về chi phí tố tụng.

Tại dự thảo Pháp lệnh Chi phí tố tụng (dự thảo 3), cơ quan soạn thảo đề xuất trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng phải sao chụp tài liệu cung cấp cho bị can để đảm bảo thực hiện quyền của bị can được đọc, ghi chép bản sao tài liệu liên quan đến việc buộc tội, gỡ tội thì chi phí sao chụp (1.500 đồng/trang A4) sẽ do Nhà nước bảo đảm kinh phí.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị can, người bào chữa (Luật sư, người đại diện của người bị buộc tội, bào chữa viên nhân dân, trợ giúp viên pháp lý) yêu cầu sao chụp tài liệu thì bị can, người bào chữa phải chịu chi phí sao chụp tài liệu là 1.500 đồng/trang A4.

Theo Toà án nhân dân Tối cao (TANDTC), việc bổ sung những chi phí nêu trên vào phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh là để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, bảo đảm tính khả thi của việc thi hành các quy định về phiên tòa trực tuyến, thực hiện quyền của bị can, người bào chữa. Tuy nhiên, đại diện Toà tối cao cho rằng vẫn có ý kiến về việc không nên đưa những chi phí nêu trên vào phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh vì những chi phí này là chi phí trang bị cơ sở vật chất cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc là những khoản chi thường xuyên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.