Dân biểu Mỹ đề nghị Tổng thống Obama nêu vấn đề nhân quyền tại Việt Nam

RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9S89D.jpg Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Nhà Trắng cho chuyến đi đến Saudi Arabia, Đức và Anh vào ngày 19 Tháng Tư năm 2016.
AFP PHOTO

13 Dân biểu Quốc hội Liên bang hôm 19/4 gởi thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, yêu cầu Tổng thống trong chuyến công du Việt Nam sắp tới, nêu ra vấn đề Hà Nội không ngừng vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng.

Các vị dân biểu Liên bang trong đó có những tên tuổi quen thuộc như Christopher Smith, Zoe Lofgren, Loretta Sanchez và một số vị khác đã nhấn mạnh tới việc Việt Nam đang tìm mọi cách để gia tăng trao đổi thương mại và các quan hệ khác với Hoa Kỳ.

Tuy vậy Chính quyền Việt Nam trong thời gian vừa qua đã gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến và các cộng đồng tôn giáo độc lập. Điển hình như việc bắt giam  trở lại Luật sư nhân quyền, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài; kết án tù 5 năm đối với blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, cũng như tra tấn tới chết hai vợ chồng nhà lãnh đạo tin lành thuộc sắc tộc thiểu số.

Ngoài ra chính quyền Việt Nam còn ép buộc các tín đồ một số tôn giáo phải bỏ đạo, trong đó có Phật giáo, Tin lành, Phật giáo Khmer Krom, Cao Đài, cũng như cộng đồng người Hmong và các sắc tộc thiểu số khác.

Trong bối cảnh Chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị bước vào quan hệ cận kề hơn với chính phủ Việt Nam, các vị dân biểu đề nghị chính quyền Obama kêu gọi Hà Nội phóng thích vô điều kiện hàng trăm tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm đang bị giam cầm. Điển hình như Linh mục Nguyễn Văn Lý, Mục sư Nguyễn Công Chính, ông Bùi Văn Trung, ông Nguyễn Văn Minh, bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông Đoàn Huy Chương, ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, ông Nguyễn Hữu Vinh và ông Nguyễn Văn Đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.