Khiển trách tướng Công an về việc tha tù sớm cho trùm đánh bạc Phan Sào Nam

RFA
2022.04.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khiển trách tướng Công an về việc tha tù sớm cho trùm đánh bạc Phan Sào Nam rung tướng Hồ Thanh Đình, nguyên Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an
Nhà Báo và Công Luận

Trung tướng Công an Hồ Thanh Đình, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng thuộc Bộ Công an bị khiển trách vì liên quan đến vụ tha tù sớm cho phạm nhân Phan Sào Nam. Đây là người bị án năm năm về hai tội đánh bạc và rửa tiền.

Truyền thông Nhà nước dẫn quyết định kỷ luật như vừa nêu tại kỳ họp thứ 14 của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (Ủy Ban Kiểm tra) diễn ra từ ngày 19 đến 20/4.

Mức kỷ luật khiển trách đối với ông Hồ Thanh Đình được đưa ra với lý do ông này thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát trong việc xét giảm thời hạn chấp hành án tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam.

Phạm nhân Phan Sào Nam vào tháng 12/2018 bị tòa Phú Thọ tuyên năm năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Đường dây của Phan Sào Nam được hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Hóa bảo kê.

Đến tháng 3-2019, Tòa Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm. Sau khi bản án có hiệu lực, Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Tháng 4-2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Nam.

Đến tháng 2-2021, Tòa án tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (ba tháng bảy ngày) cho Phan Sào Nam và ngày 6-2-2021, phạm nhân Nam ra trại.

Đến tháng 4-2021, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra công văn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án tù cho Phạm nhân Phan Sào Nam.

Tòa Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKS về việc TAND tỉnh Quảng Ninh giảm thời gian chấp hành án đối với Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật. Do đó tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với Nam, buộc chấp hành bản án trở lại.

Cũng tại kỳ họp thứ 14, Thiếu tướng Công an Tống Mạnh Chinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện 30/4 trực thuộc Bộ Công an, bị Ủy Ban Kiểm tra kỷ luật cảnh cáo do những vi phạm trong qui định đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế và thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.