Biên phòng Long An bắt 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia

RFA
2021-03-03
Share
Biên phòng Long An bắt 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia Năm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào VN bị Bộ đội biên phòng tỉnh Long An bắt giữ vào khuya 2/3/2021
Courtesy of nhandanonline

Bộ đội biên phòng tỉnh Long An đã bắt giữ năm người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để vượt biên sang Campuchia.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 3 tháng 3 theo nguồn báo cáo của Thượng uý Nguyễn Ngân Tâm, đội trưởng kiểm soát hành chính tỉnh Long An.

Theo Thượng uý Tâm, năm người TQ bị phát hiện tại khu vực rạch Sâm No, huyện Vĩnh Hưng khi họ đang di chuyển từ nội địa hướng ra biên giới Campuchia.

Tại đây họ khai đã nhập cảnh vào Việt Nam (VN) từ ngày 28/2 bằng đường biên giới phía bắc VN sau đó được môi giới là người VN đưa vào thành phố Hồ Chí Minh bằng ô tô. Trước khi bị bắt họ có kế hoạch nhập cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc làm.

Cách đây 6 ngày, Biên phòng tỉnh Bình Phước đã bắt giữ 5 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN và cũng đang có ý định trốn sang Campuchia.

Những người này khai đã nhập cảnh trái phép vào VN bằng đường bộ ở phía Bắc, được môi giới chở từ Hà Nội lên Bình Phước; rồi sau đó bị bắt tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Trước tình hình người TQ nhập cảnh trái phép vào VN qua các đường mòn lối mở tiếp tục gia tăng, trong ngày 3/3, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tăng cường 1.600 tổ, chốt tại các lối mở biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, quyết không để dịch bệnh lây qua biên giới.

Đồng thời Bộ tư lệnh đã xác lập 15 chuyên án về việc đưa, dẫn người XNC trái phép; khởi tố, ban giao cho các cơ quan chức năng xử lý 83 vụ với 153 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác XNC.

Được biết, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã xử lý gần 30 ngàn người nhập cảnh trái phép. Trong đó, tuyến biên giới VN-TQ là hơn 24 ngàn người; VN-Lào trên một ngàn người và VN-Campuchia là 4.501 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang