52 địa phương bị lừa với chiêu bài giả danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo

RFA
2023.03.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
52 địa phương bị lừa với chiêu bài giả danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo Một số tài liệu mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng
Cảnh sát PCCC

52/63 địa phương tại Việt Nam báo có tình trạng lừa đảo giả danh cán bộ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC) bán tài liệu, phương tiện PCCC.

Đại diện Bộ Công an cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 16/3 đồng thời đánh giá đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số địa phương chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo Công an, những người lừa đảo thường gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động, giới thiệu mình là cán bộ Cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC giá cao hơn thị trường hoặc mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và yêu cầu chuyển tiền.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán.

Công an xác nhận đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.