Nhiều người bị đánh đập khi tưởng niệm tử sĩ Gạc Ma

RFA
2017-03-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyễn Viết Dũng và Đỗ Thanh Vân bị đánh.
Nguyễn Viết Dũng và Đỗ Thanh Vân bị đánh.
Hình: facebook

Tại Hà Nội hôm nay diễn ra cuộc đàn áp, bắt bớ và đánh đập những người tham gia thắp nhang tưởng niệm 64 tử sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến Gạc Ma 29 năm trước, 14 tháng 3 năm 1988.

Tin tức được truyền đi khắp các trang mạng xã hội bởi những người tham gia tưởng niệm cho thấy một số người như nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, blogger Nguyễn Thuý Hạnh, blogger Đặng Bích Phượng bị bắt ngay sau khi đến dâng hoa và thắp nhang tưởng niệm tử sĩ Gạc Mac tại đài Cảm Tử. Những người này được thả ra sau đó.

Trong một diễn biến khác, hai bạn trẻ là Nguyễn Viết Dũng, còn có tên là Dũng Phi Hổ và Đỗ Thanh Vân sau khi tham gia tưởng niệm đã bị lực lượng an ninh bắt và bị đánh ngay trước đồn công an phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Một đoạn video được truyền trực tiếp trước cổng công an phường Bách Khoa cho thấy cả hai bị đánh đổ máu, trong đó, Nguyễn Viết Dũng cho biết:

Mình thì ôn hoà mà họ thì dùng bạo lực. Hành động này chứng tỏ họ không hề cho người dân biết. Sự thật, không phải là 1 cuộc hải chiến mà là một cuộc thảm sát 14 tháng 3 năm 1988.

Đỗ Thanh Vân, từ Hà Nội kể lại sự việc cho đài chúng tôi:

Thành phố Hà Nội đã tung ra rất nhiều công an, an ninh, mật vụ, cảnh sát cơ động để bắt bở những ngườ có ý định tham gia tưởng niệm. Có rất nhiều người bị bắt ngay tại nhà nên không đi được, những người đi giữa đường thì bị bắt. Những người như Vân, Dũng Phi Hổ và nhiều người khác nữa thì không thể tiếp cận bờ hồ. Khi không thể tưởng niệm được ở đó, bọn mình chuyển sang phương án là ra bãi giữa sông Hồng, làm nghi thức tưởng niệm là thả vòng hoa với mong muốn vòng hoa có thể an ủi vong linh người đã khuất.

Sau khi thực hiện việc thả vòng hoa, Đỗ Thanh Vân cho biết cô và Dũng Phi Hổ bị đánh khi đến đòi người ở công an phường Bách Khoa.

Ngay lập tức hai thằng ập vào đạp Dũng Phi Hổ ngã ra. Sau khi đạp Dũng, 4,5 thằng tiếp theo dàn trận sẵn rồi. Hai thằng lao vào đập Dũng, hai thằng lao vào đập mình. Mình bị chúng nó dùng 1 cái ghế nhựa đập thẳng tay chính xác vào đầu. Lẽ ra chúng nó sẽ còn tiếp tục đánh mình nhưng vì cái cú đập quá mạnh và mình bị chảy máu ngay lập tức. Máu chảy suốt một bên mặt và chảy xuống áo, che cả mắt mình.

Chúng nó thấy vậy, có lẽ một phần vì mình là phụ nữ, thứ hai là chúng thấy chảy máu nhiều quá nên không đánh mình nữa, mà tập trung vào đánh Dũng Phi Hổ. Phản xạ đầu tiên mình bị mất bình tĩnh không phải vì mình bị đau mà mình thấy Dũng bị rất là đau, nên mình mất bình tĩnh và chỉ quan tâm xem Dũng có bị nghiêm trọng thế nào hay không.

Hình tưởng niệm ở Cần Giờ 14/3/2017.
Hình tưởng niệm ở Cần Giờ 14/3/2017. Photo by Nguyễn Phương

Trong lúc đó, ở Sài Gòn, một nhóm bạn trẻ khoảng 6 người thực hiện việc hành động tưởng niệm tại biển Cần Giờ. Nguyễn Phương, người tham gia buổi lễ cho chúng tôi biết mọi người không gặp trở ngại gì.

Sáng nay em đi về phía Cần Giờ nên không bị quấy rối. Ở Sài Gòn thì định tổ chức ở tượng đài Trần Hưng Đạo nhưng bị an ninh và công an chặn nên không ai ra được. Tụi em vì biết trước bị canh nên chọn biển Cần Giờ để làm.

Trịnh Bá Phương, từ Dương Nội cho biết anh cũng bị bắt vào sáng nay nhưng được thả ra ngay sau đó.

Khi bắt em thì họ đưa em về phường công an Lý Thái Tổ. Tuy nhiên khi vào thì họ còn chờ xin ý kiến. trong lúc đó một số viên an ninh của Quận Hà Đông, phường Dương Nội dẫn giải em về tạm giữ phường công an Dương Nội. Sáng nay họ thả em sớm.

Ngày 14 tháng 3 năm 1988, 64 chiến sĩ đã ngã xuống bởi trận thảm sát của quân Trung CỘng tại bãi đá Gạc Ma. Cho đến nay, sự kiện lịch sử này hoàn toàn không được nhắc đến trong sách giáo khoa trong nước. Những cuộc tưởng niệm thắp nhang do người dân tổ chức luôn gặp cản trở từ phía chính quyền trong suốt những năm qua.

Ý kiến (24)
Share

The0PhanBoiQueHuong

'Một cánh tay đưa lên,hàng vạn cánh tay đưa lên...Nào cùng sát vai bên nhau,thề nguyền với vung tay cao,quyết đấu tranh đến khi nào đạt thành mong ước,là quyền của quân dân ta.Tình đoàn kết quê hương ta
Chặn âm mưu chia cắt thêm sơn hà.Quết chiến thề quyết chiến.Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô..' THỀ KHONG PHẢN BỘI QUÊ HƯƠNG

15/03/2017 11:30

Trần Tuấn Đạt

Dân đánh chứ công an đánh gì thằng này. Nó bị 1 người đi đường thấy rồi bị ăn đập thôi. May có mấy anh CA đến chứ không thằng này chết rồi

15/03/2017 09:03

Nam

nơi gửi Long An

Bè đảng bán nước CSVN đang lộ rỏ là LOÀI QUỈ ĐỎ TAY SAI GIẶC TÀU CỘNG

15/03/2017 06:35

???

nơi gửi ???

Hẩy chụp hình mặt nhửng tên côn đồ hèn với giặc ác với dân gởi cho toàn thế giới biết CÔN ĐỒ , CÔN AN là một , bọn nư nựng viên từ hang pácpó ra đánh dân để ngụy trang và che mắt thế giới gì lúc nào bọn chúng củng nói là Việt nam có nhân quyền , 64 chiến sỉ bị giết không phải chết gì bảo vệ tổ quốc mà chết dưới bàn tay đê hèn của Lê Đức Anh và tập đoàn bán nước , hởi nhửng bạn trẻ tại sao chúng ta lại cúi đầu trước bọn QUỶ ĐỎ , MÁU TRẢ LẠI BẰNG MÁU

14/03/2017 23:21

Ngu Lâu

nơi gửi Hà Nôị

Ngu thì chết ! Có giỏi bắn nát óc lũ chó lãnh đạo cộng sản như 3 thằng cộng sản chó chết trên tỉnh Yên Bái cho dân Việt nam ta hả lòng hả dạ !

14/03/2017 22:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang