Thép mạ của Việt Nam bị Mexico điều tra chống bán phá giá

2022.09.22
Thép mạ của Việt Nam bị Mexico điều tra chống bán phá giá Công nhân làm việc tại nhà máy thép ở Quế Võ hôm 20/5/2011 (hình minh hoạ)
Reuters

Cơ quan điều tra Mexico vừa ban hành kết luận điều tra sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công thương Việt Nam cho biết.

Vụ việc được Mexico khởi xướng từ tháng 8 năm 2021 dựa trên đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.

Theo Bộ Công thương, mức thuế sơ bộ hiện áp dụng ới các doanh nghiệp Việt Nam từ 0% - 12,34%. Đây là mức thuế tương đối thấp so với các vụ việc mà Mexico điều tra phòng vệ thương mại với hàng nhập khẩu từ các nước vào Mexico trong thời gian gần đây.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, sau khi ban hành quyết định sơ bộ của vụ việc, cơ quan điều tra Mexico thông thường sẽ tiến hành thẩm tra doanh nghiệp (theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp), tổ chức phiên điều trần trước khi ban hành kết luận cuối cùng.

Thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế ITC cho thấy, trong giai đoạn điều tra (năm 2020), Việt Nam xuất khẩu khoảng 170 triệu đô la Mỹ sản phẩm bị điều tra sang Mexico. Năm 2021, trị giá xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn hai lần lên khoảng 370 triệu đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.